จีน เจอกล่องดำของเครื่องบินโบอิ้งที่ตกในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง

23 มีนาคม 2565, 18:16น.


          นายหลิว ลูซง โฆษกสำนักงานบริหารการบินพลเรือนของจีน เปิดเผยว่า หลังค้นหามา 2 วัน ทีมกู้ภัยได้พบกล่องบันทึกข้อมูลการบินหรือกล่องดำของเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบิน ไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ของจีน เที่ยวบิน เอ็มยู 5735 พร้อมทั้งเก็บกู้จากซากเครื่องบินได้สำเร็จในวันนี้ หลังเครื่องบินตกกลางหุบเขาในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของประเทศเมื่อบ่ายวันจันทร์ คนบนเครื่องบินรวม 132 คนเสียชีวิตทั้งหมด 



          แต่ทางการจีนยังไม่เปิดเผยรายชื่อผู้โดยสารและลูกเรือ หลายฝ่ายคาดว่าไม่มีคนรอดชีวิต ขณะเดียวกันคณะผู้สอบสวนของจีนยังไม่ทราบสาเหตุของเครื่องบินตกจนกว่าการตรวจข้อมูลการสนทนาของนักบินจากกล่องดำจะดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ สำหรับประเด็นหลักๆที่ทีมสอบสวนของจีนจะทำการสอบสวน เช่น การกระทำโดยจงใจ ความผิดพลาดของนักบิน ปัญหาด้านเทคนิค เช่น เรื่องความล้มเหลวของระบบโครงสร้าง หรือการเฉี่ยวชนกลางอากาศกับเครื่องบินลำอื่น



          ก่อนหน้านั้น เครื่องบินดังกล่าวบินจากเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเมื่อบ่ายวันจันทร์ ทำการบินมาได้กว่าหนึ่งชั่วโมง ใกล้จะถึงจุดหมายปลายทางคือ เมืองกวางเจา มณฑลกวางตุ้งทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ ทุกขณะ แต่เครื่องบินร่วงอย่างรวดเร็วจากเพดานบินที่ความสูง 29,100 ฟุต ตกลงกลางหุบเขาในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง หลังขาดการติดต่อกับหอควบคุมการบินของจีน เมื่อเวลา14.22 น.ของวันจันทร์ นับเป็นอุบัติเหตุเครื่องบินตกครั้งร้ายแรงที่สุดของจีนในรอบ 30 ปี สร้างความเศร้าสลดใจให้กับคนทั่วประเทศ



#จีน



#พบกล่องดำ

ข่าวทั้งหมด

X