นายวิชญายุทธ บุญชิต รองเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยปี 2564 ฟื้นตัวในระดับน่าพอใจ โดยมีปัจจัยจากมาตรการรัฐ การกระตุ้นใช้จ่าย และภาคส่งออกขยายตัว จึงขยายตัวที่ร้อยละ 1.6 สูงกว่าคาดไว้ที่ร้อยละ 1 และเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในช่วงฟื้นตัวไม่เท่าเทียมกัน (k shape)
ส่วนในปี 2565 สิ่งที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว คือ ราคาน้ำมัน ราคาสินค้า ดอกเบี้ย ขณะที่สถานการณ์รัสเซีย-ยูเครนมีความขัดแย้งลุกลามกว่าคาดไว้ เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยอาจขยายตัวต่ำกว่าคาดการณ์ไว้ โดยคาดหวังกลางปีนี้สถานการณ์รัสเซีย-ยูเครนน่าจะยุติ โดยมี 5 ปัจจัยเสี่ยง คือ
1.กลายพันธุ์โอไมครอน
2.ความผันผวนของระบบเศรษฐกิจและการเงินโลก
3.ปัญหาอุปสรรคในห่วงโซ่อุปทานโลกที่อาจมีความยืดเยื้อและทำให้เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำกว่าคาดการณ์ไว้
4.ข้อจำกัดด้านฐานะทางการเงินของภาคครัวเรือน ภาคธุรกิจ และภาครัฐ โดยเฉพาะหนี้สินระดับสูง เป็นปัจจัยเหนี่ยวรั้งการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจระยะต่อไป
5.ราคาสินค้า เงินเฟ้อในประเทศขึ้นเร็วกว่าคาด
ก่อนเกิดความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน สภาพัฒน์คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2565 ขยายตัวร้อยละ 3.5-4.5 เงินเฟ้อร้อยละ 1.5-2.5
...
#สภาพัฒน์