ทางการศรีลังกาประกาศยกเลิกการสอบปลายสำหรับนักเรียนทั่วประเทศจำนวนหลายล้านคนเนื่องจากประเทศไม่มีกระดาษและหมึกพิมพ์สำหรับพิมพ์ข้อสอบ ซึ่งสืบเนื่องมาจากวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 2491
ปัญหาขาดแคลนทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่จะใช้เป็นเงินทุนสำหรับการนำเข้าที่สำคัญ ส่งผลให้ประเทศขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิง ยารักษาโรค และล่าสุด คือ กระทรวงศึกษาธิการของศรีลังกา ประกาศให้เลื่อนการสอบปลายภาคเรียนที่กำหนดให้มีขึ้นในวันจันทร์นี้ (20 มี.ค.) ออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจาก วัตถุดิบบางอย่างในการพิมพ์ข้อสอบ จะต้องมีการนำเข้า
โดยในสัปดาห์ที่แล้ว ทางการศรีลังกา ประกาศว่าจะขอเงินช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟเพื่อแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจ ทั้งในเรื่องหนี้ต่างประเทศและเงินสำรอง ต่อเนื่องจากที่เมื่อต้นปีได้ขอให้จีน ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าหนี้รายใหญ่ของประเทศ ช่วยระงับการชำระหนี้ แต่ยังไม่มีการตอบรับอย่างเป็นทางการจากจีน
...
#ศรีลังกา
#วิกฤตเศรษฐกิจ