หยุดการสู้รบในยูเครน! 'ปธน.สี'คุยกับ 'ปธน.ไบเดน' เรียกร้องนาโต คุยกับรัสเซีย

19 มีนาคม 2565, 08:07น.


          ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน หารือกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านวิดีโอคอล เมื่อคืนนี้ (18 มี.ค.65) ตามเวลาประเทศไทย ระบุว่า สงครามในยุเครนจะต้องยุติลงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเรียกร้องให้ชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต เจรจากับรัสเซีย อย่างไรก็ตาม จีน ไม่ได้มีการกล่าวหารัสเซียในแง่ลบกรณีที่นำกำลังรุกรานยูเครน



          กระทรวงการต่างประเทศจีน ออกแถลงการณ์ ระบุว่า ประธานาธิบดีสี ระบุกับประธานาธิบดีไบเดนว่า ความขัดแย้งและการเผชิญหน้าไม่มีใครได้ประโยชน์ เรื่องที่ต้องทำก่อนในเวลานี้ คือ การหารือและการเจรจาอย่างต่อเนื่อง หลีกเลี่ยงความสูญเสียจากฝั่งพลเรือน ป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤตมนุษยธรรม หยุดการสู้รบและยุติสงครามให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้



          ประธานาธิบดีจีน ระบุว่า ทุกฝ่ายต้องสนับสนุนให้รัสเซียและยูเครนพูดคุยและเจรจากัน ขณะที่ สหรัฐฯและนาโต จะต้องพูดคุยกับรัสเซียด้วย เพื่อแก้ปัญหายุ่งยากของวิกฤตการณ์ยูเครนและแก้ไขความห่วงกังวลด้านความมั่นคงของทั้งรัสเซียและยูเครน



          สื่อท้องถิ่นของจีน รายงานอ้างคำพูดของประธานาธิบดีสี ว่าวิกฤตยูเครนเป็นอะไรที่เราไม่ต้องการจะเห็น โดยระบุว่า การพูดคุยระหว่างสองผู้นำเกิดขึ้นตามคำขอของฝ่ายสหรัฐฯ การหารือทางโทรศัพท์ระหว่าง ประธานาธิบดีจีน และ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครน และมีขึ้นหลังจากข่าวกรองสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จีนมีท่าทีเปิดกว้างที่จะให้ความช่วยเหลือกับรัสเซียทั้งด้านการทหารและการเงิน



         ขณะที่ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ประธานาธิบดีไบเดน จะกดดันจีน ไม่ให้ส่งความช่วยเหลือให้รัสเซีย และร่วมกันประณามการกระทำของรัสเซียในประเทศยูเครน



#จีน



#สหรัฐฯ



#ยุติสงครามยูเครน



แฟ้มภาพ 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X