น้ำมันแพง!ฝรั่งเศส อนุมัติงบฯ 2,000 ล้านยูโร จ่ายส่วนต่างให้เจ้าของปั๊ม ช่วยปชช.

14 มีนาคม 2565, 05:45น.


          รัฐบาลฝรั่งเศส อนุมัติงบประมาณมูลค่า 2,000 ล้านยูโร หรือราว 66,672 ล้านบาทเพื่อเป็นเงินอุดหนุนช่วยประชาชนที่เจอกับปัญหาราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลพุ่งสูง โดยงบดังกล่าวจะทำให้ราคาน้ำมันหน้าปั๊มลดลงมากกว่า 5 บาทต่อลิตร มีผลทันทีในวันนี้



          นายฌ็อง กัสแต็กซ์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ประกาศเมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ 12 มี.ค.65 ตามเวลาท้องถิ่นระบุว่า ราคาน้ำมันเบนซินและดีเซล จะลดลงราว 0.15 ยูโร ต่อลิตร โดยส่วนต่างดังกล่าวรัฐบาลจะจ่ายให้กับเจ้าของปั๊ม หมายความว่าทุกครั้งที่ประชาชนเติมน้ำมัน 60 ยูโร (2,187 บาท) จะประหยัดไปได้ราว 9 ยูโร (327 บาท)



          รายงานระบุว่า ราคาน้ำมันในฝรั่งเศสบางแห่งพุ่งสูงขึ้นถึง 2 ยูโรต่อลิตร หรือราว 72 บาท นั่นส่งผลให้รัฐบาลถูกกดดันอย่างหนักให้จัดการลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับภาคครัวเรือน นอกจากนี้ รัฐบาลฝรั่งเศสยังถูกกดดันอย่างหนักให้ดำเนินการตัดลดภาษีด้วยเนื่องจากเกือบครึ่งของราคาหน้าปั๊มเป็นเงินภาษีที่ประชาชนต้องจ่าย



          ต้นทุนราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นราว 30 %  เกิดจากความต้องการน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น จากสถานการณ์รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครน และต้องเจอกับมาตรการคว่ำบาตรอย่างหนักโดยเฉพาะการประกาศห้ามน้ำเข้าน้ำมันจากรัสเซียของหลายๆ ชาติ



          เมื่อเดือนต.ค.64 ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ประกาศเพดานราคาแก๊สและค่าไฟฟ้าเอาไว้จนถึงสิ้นปีนี้  นอกจากนี้ ยังแจกเงินให้กับครอบครัวยากจนเพื่อแบ่งเบาภาระค่าพลังงานในครัวเรือน ทั้งนี้ 8 จาก 10 ครัวเรือนในฝรั่งเศสจะมีรถยนต์เป็นของตัวเอง ขณะที่ฝรั่งเศสกำลังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนเม.ย.65นี้ ผลสำรวจความนิยมพบว่าประธานาธิบดีมาครง ยังคงมีคะแนนนำคู่แข่ง



#ฝรั่งเศส



#เยียวยาน้ำมันแพง



Reuters

ข่าวทั้งหมด

X