ความคืบหน้าคดียักยอกทรัพย์ของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พ.ต.อ. ณษ เศวตเลข รองผู้บังคับการปราบปราม กองบังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนเตรียมนำเอกสารหลักฐาน ในคดียักยอกเงินคงคลัง ของ สจล. จำนวน 3 กล่อง 25 แฟ้ม รวมมากกว่า 8,700 หน้า ส่งให้พนักงานอัยการศาลจังหวัดมีนบุรี พร้อมสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา 14 คน ใน 5 ข้อหา คือ ร่วมกันลักทรัพย์ปลอมและใช้เอกสารปลอม เป็นเจ้าพนักงานของรัฐที่ดูแลรักษาทรัพย์ เบียดเบียนทรัพย์นั้นเป็นของตนเองหรือของผู้อื่นโดยทุจริต เป็นเจ้าพนักงานละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตาม ม.157 และร่วมกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน โดยเอกสารมีความเห็นส่งฟ้อง ผู้ต้องหาทั้งหมด 14 คน รวมทั้งอีก 3 คนที่ยังหลบหนี คือ นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด , นายสมพงษ์ สหพรอุดมการ ,และนายธวัชชัย ยิ้มเจริญ ซึ่งขณะนี้ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี
ขณะเดียวกัน หลักฐานที่ส่งฟ้องให้อัยการจังหวัดมีนบุรีพิจารณามีความเห็นส่งฟ้องผู้ต้องหานั้น เป็นเอกสารในช่วงปี 2555-2556 ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 1,400 ล้านบาท และในสำนวนที่ส่งฟ้องนั้นเป็นเอกสารบัญชีธนาคารรวม 4 บัญชี ประกอบด้วยธนาคาร ไทยพาณิชย์ย์ 3 บัญชี และ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 1 บัญชี
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสำนวนที่ 2 ซึ่งมีความคาบเกี่ยวระหว่างปี 2556-2557 นั้น อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ เนื่องจากขณะนี้มีข้อมูลอยู่แล้ว เพียงเรียกพนักงาน สจล.และเจ้าหน้าที่ธนาคาร มาสอบปากคำเพิ่มเติมเท่านั้น และหากพบว่ามีบุคคลใดเข้ามาเกี่ยวข้องอีกนอกจากผู้ต้องหาทั้ง 14 คนนี้ก็จะดำเนินการตามกฏหมายทันที
...ผสข.วิรวินท์ ศรีโหมด