รมว.พลังงาน ตรึงดีเซล 30 บาทตามสถานะกองทุนฯ เติมเงินช่วยคนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

11 มีนาคม 2565, 14:37น.


          มาตรการการตรึงราคาน้ำมันดีเซล 30 บาทต่อลิตร จะสามารถตรึงได้ในระยะเวลากี่เดือน จากกรอบที่กำหนดไว้คือถึงเดือนพ.ค.65 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกฯ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ชี้แจงว่า พยายามตรึงราคาในกรอบที่วางไว้ ขึ้นอยู่กับสถานะของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง แต่สถานการณ์มีความผันผวนสูงในรอบ 14 ปี จึงต้องดูเหตุการณ์วันต่อวัน



           สถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงขณะนี้ ติดลบ 2,300 ล้านบาท เหลือเงินในกองทุน  7,000 ล้านบาท และเตรียมเพิ่มเงินกองทุนตามกรอบอีก 10,000 ล้านบาท รวมเป็น 17,000 ล้านบาท ซึ่งกรอบวงเงินที่จะเพิ่ม กระทรวงการคลัง ประสานธนาคารพาณิชย์ที่มีความพร้อมในการสนับสนุน



          นายสุพัฒนพงษ์ อธิบายว่า หากราคาน้ำมันลดลง ก็มีวงเงินจากกองทุนตรึงได้นานขึ้น หรือ หากน้ำมันลดลงอีกก็ไม่ต้องตรึงราคา มาตรการตรึงราคาเป็นมาตรการชั่วคราว จากการประเมินคร่าวๆในส่วนตัว ไม่อยากให้น้ำมันดีเซลเกิน 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่ในปัจจุบันราคามากกว่า 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ก็พอที่จะประคองหรือตรึงได้ภายในช่วงกลางเทศกาลสงกรานต์



          ด้านนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ประเมินว่า หากราคาน้ำมันดิบอยู่ที่ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ไม่เกิน 115 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เงินกองทุนสามารถตรึงราคาได้ถึงเดือน พ.ค.65





          การเตรียมมาตรการหากสถานการณ์ยืดเยื้อ ขณะนี้ กระทรวงพลังงาน กำลังหารือกับกระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เพื่อออกมาตรการเสริม กำลังดำเนินการเร่งให้เร็วที่สุด  



          ส่วนราคาค่าไฟฟ้า กำลังดูข้อมูลจะพยายามให้อยู่ในกรอบตัวเลขเดิมที่ได้มีการคำนวณอัตราค่าไฟก่อนหน้านี้ สำหรับค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(FT)งวดใหม่(พ.ค.-ส.ค.65) ตามกรอบเดิมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)ได้มีการพิจารณาไว้ว่าจะมีการปรับขึ้นอัตรา 16.71 สตางค์ต่อหน่วยแต่เนื่องจากต้นทุนได้มีการเปลียนแปลงไปจากเดิมที่สูงขึ้นกว่าที่ประเมินไว้ดังนั้นมาตรการต่างๆที่รัฐได้พยายามช่วยลดต้นทุน เช่น ลดภาษีสรรพสามิตดีเซลสำหรับโรงไฟฟ้า และอื่นๆก็จะทำให้ลดต้นทุนระดับหนึ่งเพื่อดูแลค่า FT ไม่เกินไปจากกรอบเดิมที่วางไว้ และกำลังพิจารณาลดผลกระทบให้ผู้ใช้ไฟรายย่อยไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือนกำลังพิจารณาที่จะไม่ปรับขึ้น



        ราคาแก๊สหุงต้ม LPG ที่ตรึงไว้ในราคา 318 บาท ต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม มีความชัดเจนแล้วว่าจะมีการปรับเพิ่มอีก 15 บาท เป็น 333 บาท ต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม เริ่มในวันที่ 1เม.ย.65 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ได้มีการตรึงมาตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่ราคา LPG อยู่ที่ 400 ดอลลาร์ต่อตัน จนถึงขณะนี้ ราคาแพงขึ้นมาอยู่ที่ 900 ดอลลาร์ต่อตัน จำเป็นต้องปรับราคาขึ้นอย่างระมัดระวัง หากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านของไทยมีราคาถูกกว่า ที่สำคัญต้องระวังหากมีราคาห่างกันมาก อาจจะเกิดการลักลอบ ทำให้ประเทศมีภาระมากเกินไปอีก ซึ่งรัฐบาลดูแล ช่วยเหลือเดือนละ 2,000 กว่าล้านบาท



          ความคืบหน้าการช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเปราะบาง ได้ข้อสรุปในบางเรื่อง เช่น



-การให้ความช่วยเหลือกลุ่มคนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะมีการเติมเงินในบัตรเพิ่มเป็น 55 บาท ต่อ 3 เดือน ต่อ คน รวมทั้งกลุ่มแม่ค้าที่ถือบัตรด้วย



-กระทรวงพลังงาน ทำงานประสานกระทรวงการคลัง กระทรวงคมนาคม จัดทำฐานข้อมูลของกลุ่มคนที่ใช้รถจักรยานยนต์ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากข้อมูลของกรมการขนส่งทางบก มีรถจักรยานยนต์จดทะเบียนจำนวน 21 ล้านคัน คนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.5 ล้านคน ในการช่วยเหลือ จะต้องจัดทำระบบตัวเลขให้นิ่งก่อนเพื่อที่จะได้ขอจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนจริงๆ เช่น คนที่ลงทะเบียนเป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์และถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะมีมาตรการช่วยเหลืออย่างไร ในส่วนกลุ่มไรเดอร์ก็ช่วยเช่นกัน แต่ค่าขนส่งก็ได้บวกอยู่ในราคาค่าอาหารอยู่แล้ว



          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ฝากประชาชนทุกคนช่วยกันรณรงค์ประหยัดพลังงาน อยากให้เรื่องนี้เป็นวาระของทุกคน เพราะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องที่เกิดในไทย แต่เป็นเรื่องการเมืองระหว่างประเทศ สถานการณ์มีความไม่แน่นอนและผันผวนสูงมาก



#ตรึงดีเซล



#ช่วยกลุ่มเปราะบาง



#ขึ้นราคาLPG



#กระทรวงพลังงาน



แฟ้มภาพ 

ข่าวทั้งหมด

X