ธนาคารโลกอนุมัติโครงการช่วยเหลือทางการเงินรวม 723 ล้านดอลลาร์สำหรับยูเครน

08 มีนาคม 2565, 11:28น.


         นายเดวิด มัลพาสส์ ประธานธนาคารโลก ระบุในแถลงการณ์ว่า ธนาคารโลกอนุมัติเงินกู้และเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่ารวม 723 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯสำหรับยูเครน ที่อยู่ระหว่างสู้รบเพื่อป้องกันตนเองจากการรุกรานของรัสเซีย



         นายมัลพาสส์ ระบุว่า ธนาคารโลกพิจารณาดำเนินการเรื่องนี้อย่างรวดเร็ว เพื่อสนับสนุนรัฐบาลและประชาชนในยูเครน หลังประสบเหตุการณ์การสู้รบระหว่างยูเครนกับรัสเซีย และประชาชนส่วนใหญ่ในยูเครนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากการรุกรานของรัสเซีย



         ธนาคารโลก คาดว่าเงินช่วยเหลือดังกล่าวจะช่วยให้รัฐบาลยูเครนมีเงินพอที่จะใช้จ่ายอุดหนุนการจัดหาบริการสาธารณะสำคัญๆ รวมทั้งเงินเดือนและค่าจ้างสำหรับบุคลากรการแพทย์ เงินบำเหน็จบำนาญสำหรับผู้สูงอายุและโครงการสวัสดิการสำหรับกลุ่มผู้อ่อนแอในสังคม



         นอกจากนั้น ธนาคารโลก อยู่ระหว่างพิจารณาอนุมัติเงินช่วยเหลืออีก 3,000 ล้านดอลลาร์สำหรับยูเครนในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า ทั้งให้คำมั่นจะให้การช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษสำหรับบรรดาประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน ซึ่งรับผู้อพยพกว่า 1.7 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นสตรี เด็กและผู้สูงอายุจากยูเครน



 



 



#ธนาคารโลก



#เงินช่วยเหลือยูเครน

ข่าวทั้งหมด

X