สมัชชาใหญ่ยูเอ็น ลงมติ 141 เสียง ประณามรัสเซียบุกยูเครน

03 มีนาคม 2565, 17:36น.


         หลังประชุม 2 วันเพื่อพิจารณาเรื่องสถานการณ์ในยูเครน ที่ประชุมสมัชชาใหญ่ของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ลงมติประณามรัสเซียกรณีรุกรานยูเครน ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 141 ประเทศจากจำนวนสมาชิกทั้งหมด 193 ประเทศ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัสเซียถอนกำลังทหารออกจากยูเครนทันที ทั้งตำหนิประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย กรณีสั่งการให้กองกำลังอาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซียยกระดับความพร้อมในการปฏิบัติงานให้สูงขึ้น นับเป็นการตำหนิรัสเซียอย่างรุนแรงโดยประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลก



         แต่จีน เป็นหนึ่งใน 35 ประเทศที่งดออกเสียง และมี 5 ประเทศ โหวตคัดค้านมติดังกล่าวได้แก่ เอริเทรีย, เกาหลีเหนือ, ซีเรีย,เบลารุสและรัสเซีย



         นักการทูตหลายคนชื่นชมการลงมติของที่ประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นครั้งนี้ว่า เป็นการชี้ให้เห็นว่าระบอบประชาธิปไตยในโลก ซึ่งในปัจจุบัน มีผู้นำเผด็จการมีแนวโน้มมากขึ้น ทั้งการลงมติครั้งนี้มีขึ้นหลังรัสเซียบุกยูเครน ทำให้ประชาชนจำนวนมากหนีภัยสงครามในยูเครนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน



         ด้านนายเซอร์จีย์ คีสลีตสยา ทูตยูเครนประจำยูเอ็น กล่าวต่อที่ประชุมก่อนการลงมติว่า รัสเซียต้องการจะเข้ามาลิดรอนสิทธิ์และเสรีภาพทุกอย่างที่ชาวยูเครนมีอยู่ ระบุว่าชัดเจนว่า เป้าหมายของรัสเซียไม่ใช่ต้องการแค่ยึดครองยูเครน แต่รัสเซียมุ่งจะฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุชาวยูเครนด้วย



 



 



#ยูเอ็น



#ประณามรัสเซีย

ข่าวทั้งหมด

X