ชาวศรีลังกาทั่วประเทศต้องเผชิญกับปัญหากระแสไฟฟ้าดับนานถึง 7 ชั่วโมง 30 นาทีเมื่อวานนี้ (1 มี.ค.) ซึ่งนานที่สุดในรอบ 26 ปี เนื่องจากการขาดแคลนเงินดอลลาร์สำรองทำให้ไม่สามารถนำเข้าน้ำมันเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า คณะกรรมการสาธารณูปโภค กล่าวว่าเป็นวันมืดมนของประเทศ และต้องร่วมกันประหยัดพลังงานตั้งแต่วันนี้ (2 มี.ค.) หน่วยงานของรัฐทุกแห่งต้องปิดเครื่องปรับอากาศในช่วงบ่าย ซึ่งคณะกรรมการย้ำว่า สิ่งที่ศรีลังกากำลังเผชิญไม่ใช่เรื่องของกำลังการผลิตไฟฟ้า แต่เป็นวิกฤตเงินตราต่างประเทศ
ผู้ประกอบการรถโดยสารต้องจอดรถไว้ที่อู่ เพราะไม่มีน้ำมันดีเซลให้เติม ส่วนกลุ่มเรือโดยสารมากถึง 11,000 ลำต้องหยุดการเดินเรือ
ภาคการท่องเที่ยวของศรีลังกา ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ที่สำคัญของประเทศทรุดตัวลงเนื่องจากโควิด-19 และรัฐบาลได้ขยายรายการสินค้าห้ามนำเข้าหลายรายการตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เพื่อประหยัดเงินตราต่างประเทศ แต่ในขณะนี้ ประเทศกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ ทั้งมีปัญหาขาดแคลนอาหาร ยา ชิ้นส่วนยานยนต์และซีเมนต์ และซูเปอร์มาร์เก็ตถูกบังคับให้ปันส่วนอาหารหลัก ซึ่งรวมถึง ข้าว น้ำตาล และนมผง ทั้งทำให้อัตราเงินเฟ้ออาหารอยู่ที่ร้อยละ 25 ในเดือนมกราคม โดยอัตราเงินเฟ้อโดยรวมอยู่ที่ร้อยละ 16.8
...
#ศรีลังกา
#ไฟฟ้าดับ