หลังจากราชกิจจานุเบกษา ประกาศลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 3 บาทต่อลิตร ทำให้ราคาน้ำมันหน้าปั๊มปรับลดราคามีผลแล้ว สถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น และสถานีบริการน้ำมันบางจาก ได้ประกาศปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลทุกชนิดลง 2.00 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด คงเดิม
ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ที่มี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เป็นประธาน อนุมัติลดราคาขายปลีกน้ำมันลิตรละ 2 บาท และนำเงินอีก 1 บาท เข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ที่ติดลบ การปรับภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 3 บาท ต่อลิตร ใช้ในช่วง 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ.-20พ.ค.65 เพื่อลดผลกระทบให้ประชาชนและฟื้นภาวะเศรษฐกิจไทย
นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยว่า
-กบน. มีมติลดภาระค่าน้ำมันดีเซลให้กับประชาชนทันที 2 บาท/ลิตร ทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลจะลดลงมาจาก 29.94 บาท/ลิตร เหลือ 27.94 บาท/ลิตร
-อีกส่วนหนึ่งจะนำมาเสริมสภาพคล่องให้กับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อให้สามารถดูแลราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตร ได้ต่อเนื่องนานยิ่งขึ้น เพราะสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด
-สภาพคล่องกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ประจำเดือน ก.พ.65 มีรายจ่ายเดือนละ 8,191 ล้านบาท แบ่งเป็น รายจ่ายน้ำมันเดือนละ 6,117 ล้านบาท และรายจ่ายก๊าซ LPG เดือนละ 2,075 ล้านบาท ประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง วันที่ 13 ก.พ.65 ติดลบ 18,151 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นบัญชีน้ำมัน 7,610 ล้านบาท และบัญชีก๊าซ LPG ติดลบ 25,761 ล้านบาท
รายละเอียด ราชกิจจานุเบกษา http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2565/A/011/T_0001.PDF
#ภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล
#น้ำมันลด2บาท