ไม่สนรัสเซีย! ผู้นำยูเครน เดินหน้า เป็นสมาชิกนาโต

17 กุมภาพันธ์ 2565, 20:05น.


          ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน ย้ำถึงเจตนารมณ์ในการผลักดันให้ยูเครนเข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต) เพื่อเป็นหลักประกันด้านความมั่นคงแห่งชาติสำหรับยูเครน ทั้งปฏิเสธที่จะยอมประนีประนอมในเรื่องนี้



          นายเซเลนสกี พูดเรื่องนี้ หลังจากนางซาราห์ เรนสฟอร์ด นักข่าวบีบีซี ถามว่า ยูเครนจะล้มเลิกความตั้งใจจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตหรือไม่ ซึ่งนายเซเลนสกี ตอบว่า ยูเครนจะไม่ล้มเลิกเป้าหมายนั้นอย่างแน่นอน ที่ผ่านมา เหตุความไม่สงบจากการสู้รบระหว่างฝ่ายกบฎซึ่งรัสเซียหนุนหลัง กับ กองกำลังรัฐบาลยูเครนในพื้นที่ภาคตะวันออกของยูเครนนับแต่ปี 2557 มีคนเสียชีวิตแล้วราว 15,000 ราย



          ในปัจจุบัน ยูเครน ไม่ใช่สมาชิกของนาโต แต่มีฐานะเป็นหุ้นส่วน (partner)ของนาโต หมายความว่า ยูเครนอาจจะได้รับการอนุมัติให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตในอนาคต ขณะที่รัสเซียมองเรื่องการเป็นหุ้นส่วนกับนาโตของยูเครนว่า เป็นภัยคุกคามที่จะกระทบต่อความมั่นคงโดยตรงของรัสเซีย และต้องการให้สหรัฐฯและมหาอำนาจจากตะวันตกเช่น ฝรั่งเศส เยอรมนีและอังกฤษ ให้คำมั่นว่าจะไม่รับยูเครนเข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่ของนาโต แต่ได้รับการปฏิเสธเรื่อยมา



         โดยเฉพาะสหรัฐฯปฏิเสธที่จะขัดขวางการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตของยูเครนในอนาคต ระบุว่าในฐานะประเทศเอกราช ยูเครนมีอำนาจที่จะตัดสินใจเรื่องนี้โดยอิสระว่ายูเครนต้องการจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโตหรือไม่ โดยไม่ถูกแทรกแซงจากประเทศอื่น



          ปัจจุบัน นาโต เป็นพันธมิตรทางทหารของยุโรปที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก มีสมาชิก 30 ประเทศ เช่น อังกฤษ สหรัฐฯ แคนาดา ฝรั่งเศสและ 3 ประเทศอดีตสหภาพโซเวียตคือ เอสโตเนีย ลัตเวียและลิทัวเนีย สมาชิกทั้งหมดของนาโตตกลงจะช่วยเหลือซึ่งกันและกันในกรณีสมาขิกประเทศใดประเทศหนึ่งของนาโตถูกข้าศึกโจมตี



 



#วิกฤติรัสเซีย



#ยูเครน

ข่าวทั้งหมด

X