อินโดนีเซีย ในฐานะประธานกลุ่ม 20 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกหรือกลุ่มจี-20 ประจำปีนี้ จัดประชุมรัฐมนตรีคลังจากกลุ่มจี-20 ในกรุงจาการ์ตา 2 วัน เริ่มจากวันนี้ เพื่อหารือยุทธศาสตร์เกี่ยวกับนโยบายการเงินการคลัง ภาวะเงินเฟ้อและการกระจายวัคซีนทั่วโลก จะมีแถลงการณ์ร่วมหลังปิดประชุมพรุ่งนี้
ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซีย กล่าวในโอกาสเปิดประชุมรัฐมนตรีคลังจากกลุ่มจี-20 ในวันนี้ว่า เศรษฐกิจทั่วโลกเพิ่งกลับมาฟื้นตัวได้ไม่นาน หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จึงไม่ใช่ช่วงเวลาที่ชาติมหาอำนาจ เช่น สหรัฐฯและรัสเซียจะมาสร้างความขัดแย้ง และความตึงเครียดในเชิงภูมิศาสตร์การเมือง ดังเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในยูเครนในเวลานี้ จะกระทบต่อความมั่นคงและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจทั่วโลก
นายวิโดโด ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หันหน้าเจรจากันเพื่อคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งและความตึงเครียดในยูเครนโดยเร็ว ขอให้ทุกประเทศทั่วโลกร่วมมือกัน เพื่อทำให้โลกของเราปลอดภัยจากโรคระบาด ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น เพื่อให้ทุกประเทศฟื้นตัวไปพร้อมๆกัน และแข็งแรงกว่าเดิม(Recover together, recover stronger) ซึ่งเป็นคำขวัญของการประชุมครั้งนี้
ปัจจุบัน สถานการณ์ตึงเครียดเกี่ยวกับยูเครนยังคงสูง หลังรัสเซีย หนึ่งในสมาชิกกลุ่มจี-20 ส่งกำลังทหารหลายพันคนเข้ามาประชิดชายแดนติดต่อกับยูเครน ทำให้สหรัฐฯและอังกฤษ ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มจี-20 เช่นกัน ได้เรียกร้องให้รัสเซียสั่งถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ชายแดน ด้านนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ แสดงความกังวลเรื่องสถานการณ์ตึงเครียดเกี่ยวกับยูเครนอาจจะบานปลายสู่สงคราม
#อินโดนีเซีย
#กลุ่มจี20