นายสเตฟาน บันเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทโมเดอร์นา ผู้ผลิตวัคซีนของสหรัฐฯเปิดเผยว่า บริษัทโมเดอร์นา มีแผนจะจัดตั้งบริษัทย่อยขึ้นมาในสิงคโปร์ และอีก 3 แห่งคือ มาเลเซีย ไต้หวันและฮ่องกง เพื่อเป็นฐานการผลิตและส่งออกวัคซีน mRNA ของโมเดอร์นาและยารักษาโรคโควิด-19 ซึ่งทีมวิจัยของบริษัทจะพัฒนาขึ้นมาในอนาคต
โมเดอร์นา ระบุว่า การตั้งบริษัทย่อยขึ้นมาในสิงคโปร์จะทำให้การส่งออกวัคซีนและยาในเอเชียมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ทั้งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของสิงคโปร์ที่ต้องการจะเป็นศูนย์กลางด้านวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์(biomedical sciences hub)ชั้นนำของเอเชีย ทั้งมีแรงงานมีฝีมือจำนวนมาก ขณะที่ภาครัฐก็มีกฎระเบียบที่เอื้ออำนวยต่อการลงทุนของเอกชน
บริษัทโมเดอร์นาอยู่ระหว่างรับสมัครทีมงานเข้ามาร่วมงานในสิงคโปร์ เช่น บุคลากรการแพทย์,ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎระเบียบ ผู้กำหนดราคาและคณะผู้บริหารของบริษัทย่อยที่รับผิดชอบการดำเนินธุรกิจ เพื่อรองรับตลาดวัคซีนและยารักษาโรคโควิด-19 ซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และในทวีปเอเชีย
ปัจจุบัน โมเดอร์นา มีบริษัทย่อย 12 แห่งทั่วโลก เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้และออสเตรเลีย
#สิงคโปร์
#บริษัทโมเดอร์นา