ทัพเรือภาคที่ 1 ส่ง ฮ.ฉีดสาร DISPERTANCE น้ำมันรั่วรอบ 2 ที่ระยอง

10 กุมภาพันธ์ 2565, 17:19น.


         หลังจากที่บริษัทสตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC แจ้งว่า เมื่อช่วงเวลา 09.20 น. วันนี้ บริษัทได้ประกาศภาวะฉุกเฉินน้ำมันรั่วไหล Tier 1 เนื่องจาก พบฟิล์มน้ำมันดิบ (สีเงิน) บริเวณทิศเหนือ ห่างจากทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเลหรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) ประมาณ 3 ไมล์ ในพื้นที่อุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง



         การประกาศภาวะฉุกเฉินน้ำมันรั่วไหล Tier 1 (น้ำมันรั่วไหลขนาตเล็ก ไม่เกิน 20 ตัน) ทีมตอบโต้ภาวะฉุกเฉินและผู้ที่เกี่ยวข้องกำลังระงับเหตุและควบคุมสถานการณ์





         ทัพเรือภาค 1 ได้รับการประสานจากบริษัท SPRC ส่งเฮลิคอปเตอร์ ขึ้นไปฉีดสาร DISPERTANCE จุดที่เกิดคราบน้ำมันแล้ว ยืนยันว่า บริเวณไม่กว้างมาก และควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว



 



          ขณะที่เมื่อเวลา 14.50 น. บริษัทได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแจ้งเหตุน้ำมันดิบรั่วไหลจากท่ออ่อนใต้น้ำของทุ่นลอย(SPM) ซึ่งอยู่ระหว่างการเก็บกู้ขึ้นมาตรวจสอบและหาเหตุ มีการตรวจพบคราบน้ำมันห่างจากทุ่นลอยประมาณ 3 ไมล์ เบื้องต้น คาดว่ามีปริมาณ 5,000 ลิตร  



         สาเหตุที่พบคราบน้ำมันในบริเวณจุดเดิม เนื่องจาก มีการเข้าไปเก็บหลักฐานเพื่อประกอบทางคดี และมีการสอบสวนถึงน้ำมันในท่อและระบบแต่กระบวนการและขั้นตอน ยังไม่ทราบว่าทำไมน้ำมันที่ค้างท่อถึงรั่วออกมา



#น้ำมันรั่วรอบ2



#ระยอง

ข่าวทั้งหมด

X