องค์การอนามัยโลก ขอให้ประเทศร่ำรวยสนับสนุนงบประมาณโครงการโควิด-19

10 กุมภาพันธ์ 2565, 10:51น.


          องค์การอนามัยโลก เรียกร้องให้ประเทศร่ำรวยสนับสนุนเงินงบประมาณ 16,000 ล้านดอลลาร์เพื่อนำไปใช้โครงการป้องกันโควิด-19 แอ็คเซส ทู โควิด-19 ทูลส์ แอ็คเซลเลเรเตอร์ (Access to COVID Tools Accelerator : ACT-A) เพื่อการพัฒนา ผลิต จัดหาและแจกจ่ายเครื่องมือเพื่อรับมือกับโรคระบาด ได้แก่ วัคซีน การทดสอบ การรักษา และอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล ซึ่งคาดว่าต้องใช้เงินงบประมาณ 23,000 ล้านดอลลาร์สำหรับการดำเนินโครงการในช่วงเดือนตุลาคม 2564 ถึงกันยายน 2565 แต่จนถึงขณะนี้ได้ระดมทุนเพียง 800 ล้านดอลลาร์เท่านั้น



          นพ.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า โควิดโอไมครอนมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทำให้ต้องมีการเร่งการทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าการทดสอบ การรักษา และวัคซีนจะมีความเท่าเทียมกัน เขากล่าวว่า โควิด-19 ยังไม่หมดไป แต่หากมีการแบ่งปันอย่างเท่าเทียมกันก็จะสามารถยุติโควิด-19 ที่เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพระดับโลกได้ในปีนี้



          ในประเทศรายได้ต่ำ มีสัดส่วนการใช้ชุดทดสอบเพียงร้อยละ 0.4 ของจำนวน 4,700 ล้านชุดที่มีการใช้งานทั่วโลก และมีเพียงร้อยละ 10 ของประชากรในประเทศเหล่านั้นที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ความไม่เท่าเทียมกันนี้ เป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องเสียชีวิตและทำร้ายเศรษฐกิจ ทั้งเสี่ยงต่อการเกิดขึ้นของสายพันธุ์ใหม่ที่อันตรายกว่าเดิม



        นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวว่า การเอาชนะโรคระบาดใหญ่อาจเกิดขึ้นในปีนี้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องลงมือในทันที 



...



#องค์การอนามัยโลก



#โควิด19

ข่าวทั้งหมด

X