คณะกรรมการองค์การการค้าโลก หรือดับเบิ้ลยูทีโอ สนับสนุนข้อเรียกร้องของเกาหลีใต้ที่มีต่อสหรัฐฯ ในข้อพิพาทเรื่องเครื่องซักผ้า ที่มีขึ้นในช่วงที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ และประกาศนโยบายอเมริกาต้องมาก่อน เมื่อปี 2561 จึงให้เพิ่มอัตราภาษีนำเข้า โดยระบุว่าเป็นการปกป้องเวิล์ดพูลคอร์ป (Whirlpool Corp) และผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายอื่นของสหรัฐฯ เนื่องจากมีการนำเข้าสินค้าคู่แข่งจากเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น คือซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ (Samsung Electronics) และ แอลจี อีเล็คทรอนิกส์ (LG Electronics)
ต่อมาบริษัทเกาหลีใต้ทั้ง 2 แห่งได้ยื่นคำร้องต่อดับเบิ้ลยูทีโอโดยระบุว่าเป็นการเลือกปฏิบัติต่อผลิตภัณฑ์ที่มีต้นกำเนิดในเกาหลีใต้และประเทศอื่น ๆ
คณะกรรมการของดับเบิ้ลยูทีโอ ระบุว่า คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (USITC) ไม่สามารถแสดงหลักฐานที่ชี้ได้ว่ามีการนำเข้าเครื่องซักผ้าเพิ่มขึ้นจนทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มีการผลิตในสหรัฐฯ ตกอยู่ในความเสี่ยง และไม่ได้แจ้งเตือนมายังดับเบิ้ลยูทีโอภายในเวลาที่เหมาะสม
กระทรวงการค้าของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อมติของดับเบิ้ลยูทีโอ และให้คำมั่นว่าจะมีการหารือกับสหรัฐฯโดยเร็วที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหา
...
#ดับเบิ้ลยูทีโอ
#เกาหลีใต้
#สหรัฐอเมริกา