ฉีดเข็มเดียว! อินเดียอนุมัติ ใช้วัคซีนโควิด-19 เข็มเดียว จากรัสเซีย-สหรัฐ

07 กุมภาพันธ์ 2565, 14:51น.


          นายมันสุข มัณฑวิยา รัฐมนตรีสาธารณสุขอินเดียเปิดเผยว่า คณะผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนของอินเดียมีมติอนุญาตให้ใช้ วัคซีนสปุตนิก ไลท์ (Sputnik Light) ชนิดฉีดเข็มเดียว จากสถาบันวิจัยกาเลมายา (Gamaleya) ของรัสเซีย สำหรับใช้ป้องกันโรคโควิด-19 ในอินเดีย ทั้งอนุมัติให้บริษัทไบโอโลจิคอล อี (Biological E) ของอินเดีย นำเข้าวัคซีนประเภทฉีดเข็มเดียวจากบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน(Johnson & Johnson)จากสหรัฐฯและอนุมัติให้บริษัทซิปลา (Cipla) บริษัทของอินเดียนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา(Moderna)จากสหรัฐฯ



           รัฐบาลอินเดียคาดว่า การอนุมัติวัคซีนดังกล่าวจะทำให้โครงการวัคซีนของอินเดีย มีวัคซีนสำรองไว้ใช้มากขึ้น จะช่วยขับเคลื่อนโครงการวัคซีนให้คืบหน้าเร็วยิ่งขึ้น ในปัจจุบัน อินเดียมีวัคซีนที่ได้รับอนุมัติให้ใช้รวมทั้งสิ้น 9 ตัว ในจำนวนนี้ รวมถึงวัคซีน 3 ตัวที่ผลิตในท้องถิ่นคือ โควิชีลด์ (Covishield) โควาซิน (Covaxin) และวัคซีนคอร์บีแวกซ์ (Corbevax) ที่ผ่านมา อินเดียกระจายวัคซีนแล้วเกือบ 1,700 ล้านโดส ร้อยละ 76 ของประชากรวัยผู้ใหญ่รับวัคซีนครบโดสแล้ว



          นับตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม อินเดียได้เริ่มโครงการวัคซีนเข็มที่สามหรือวัคซีนบูสเตอร์สำหรับบุคลากรการแพทย์และคนอายุ 60 ปีขึ้นไปที่มีโรคประจำตัว



          ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดในอินเดีย หลังจากไวรัสโอไมครอนระบาดอย่างหนักในเดือนมกราคม ตัวเลขผู้ป่วยใหม่รายวันสูงที่สุดคือ 347,000 คนเมื่อวันที่ 20 มกราคม ต่อมาตัวเลขผู้ป่วยใหม่ค่อยๆลดเหลือ 100,000 คนต่อวันในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ตัวเลขผู้ป่วยสะสมของอินเดียอยู่ที่ 42.27 ล้านคน เสียชีวิต 502,905 ราย



#อินเดีย



#อนุมัติวัคซีน

ข่าวทั้งหมด

X