หิมะตกหนัก! สหรัฐฯเตือนปชช.กว่า 90 ล้านคนทางภาคใต้-ตะวันออก

02 กุมภาพันธ์ 2565, 18:11น.


          ศูนย์พยากรณ์อากาศแห่งชาติสหรัฐฯ (National Weather Service) เปิดเผยว่า พายุฤดูหนาวแผ่ปกคลุมพื้นที่ในแถบมิดเวสต์ ตลอดถึงภาคใต้ และภาคตะวันออกของสหรัฐฯในระยะนี้ เตือนประชาชนกว่า 90 ล้านคน จากรัฐเท็กซัสทางภาคใต้ไปจนถึงรัฐเมนทางภาคตะวันออกของประเทศให้ระวังอันตรายจากพายุหิมะ คาดว่าปริมาณหิมะสะสมในบางท้องที่จะสูง 15-20 นิ้ว อากาศหนาวจัด ทั้งอาจจะเกิดปัญหาไฟดับเป็นบริเวณกว้าง



         โดยเฉพาะภาคใต้ของประเทศ เช่น เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซีและเมืองดัลลาส–ฟอร์ตเวิร์ธ รัฐเท็กซัส จะมีอากาศหนาวจัดถึงขนาดไอน้ำในอากาศแปรสภาพเป็นน้ำแข็งตกลงมาพร้อมกับพายุหิมะ



          ด้านนายเกร็ก แอบบ็อตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส หนึ่งในท้องที่ที่ประสบปัญหาไฟฟ้าดับช่วงฤดูหนาวปีที่แล้ว ให้ความมั่นใจกับชาวบ้านในรัฐเท็กซัสว่า บริษัทไฟฟ้าท้องถิ่นคือ ERCOT ซึ่งดูแลระบบไฟฟ้าแรงสูงของรัฐเท็กซัส ได้ปรับปรุงระบบไฟฟ้าแรงสูงให้แข็งแรงกว่าเดิม เพื่อให้รับมือกับพายุหิมะได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งเตรียมไฟฟ้าสำรองพอที่จะจ่ายกระแสไฟฟ้าได้สูงสุดคือ 15,000 เมกกะวัตต์ในช่วงที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มสูงสุด 



          แต่นายแอบบ็อตต์ เตือนว่า แม้จะเตรียมมาตรการต่างๆไว้แล้ว ปัญหาไฟฟ้าดับก็อาจจะเกิดขึ้น เช่น ไฟตกกรณีต้องการใช้กระแสไฟฟ้าสูงเกินความสามารถในการจ่ายกระแสไฟฟ้า หรือเกิดเหตุอื่นๆ ต้นไม้ล้มทับสายไฟฟ้าแรงสูง ทำให้สายไฟฟ้าแรงสูงชำรุดเสียหาย หรือกรณีอากาศเย็นมาก จนกระทั่งน้ำแข็งจากหิมะเกาะสายไฟฟ้าแรงสูง ทำให้ไฟฟ้าดับ



          ในแถบมิดเวสต์ หรือภาคตะวันตกเยื้องไปทางตอนกลางของประเทศ ผู้ว่าการรัฐมิสซูรี และรัฐโอคลาโฮมา ประกาศภาวะฉุกเฉินจากวันนี้ไปจนถึงวันพฤหัสบดีนี้เนื่องจากพายุฤดูหนาวเช่นกัน พร้อมทั้งเตรียมทหารหน่วยพิทักษ์ชาติไว้พร้อมลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน เช่น บนทางด่วนเพื่อให้แน่ใจว่า ไม่มีคนขับรถติด อยู่บนทางด่วนจากหิมะที่ตกลงมาอย่างหนัก



          ด้านนายอาซา ฮัตชินสัน ผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอ เตรียมทหาร 88 คนจากหน่วยพิทักษ์ชาติไว้พร้อมลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน พร้อมทั้งลงนามอนุมัติเงินเยียวยาผู้ประสบภัยมูลค่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ



          ด้านเว็บไซต์ไฟลท์อะแวร์ ผู้ติดตามข้อมูลการบินทั่วโลกระบุว่า สายการบินสหรัฐฯเช่น เซาท์เวสต์, อเมริกัน,ยูไนเต็ดและเดลตา แอร์ ยกเลิกเที่ยวบินในประเทศรวมเกือบ 3,000 เที่ยว จากวันนี้จนถึงวันพฤหัสบดีนี้ เนื่องจากอากาศแปรปรวน



#สหรัฐฯ



#พายุหิมะ

ข่าวทั้งหมด

X