เมื่อคืนนี้! เร่งระดมดับไฟป่าที่แม่ฮ่องสอน-GISTDA เตือนในรอบ 7 วัน ตาก-ลำปาง-เชียงใหม่ เสี่ยงสูง

02 กุมภาพันธ์ 2565, 07:54น.


          สวท.แม่ฮ่องสอน รายงานข้อมูลจากศูนย์อำนวยการไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง จังหวัดแม่ฮ่องสอนว่าเมื่อคืนนี้(1ก.พ.65) ประมาณ 20.25 น.ประชาชนแจ้งว่า พบไฟป่าลามเข้าใกล้บ้านเรือนประชาชนตรงข้ามปั๊ม PT ถนนเลี่ยงเมือง ตำบลปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์แล้ว


 



          สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานว่า สามารถควบคุมเหตุไฟป่าได้แล้ว ไม่มีบ้านเรือนหรือสิ่งของได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานปลอดภัย


 





         ข้อมูลจากดาวเทียม เตือนว่า ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.-6 ก.พ.65 จังหวัดตาก ลำปาง เชียงใหม่ เสี่ยงสูงเกิดไฟป่า สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยใช้ข้อมูลภาพจากดาวเทียมระบบ MODIS แสดงให้เห็นว่า 17 จังหวัดภาคเหนือเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงต่อการเกิดไฟป่า


         โดยในช่วง 7 วันนี้ มี 3 จังหวัดที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดไฟป่า ได้แก่ ตาก ลำปาง และ เชียงใหม่ ตามลำดับ ซึ่งทั้ง 3 จังหวัดนี้ล้วนมีตัวเลขคาดการณ์พื้นที่เสี่ยงเพิ่มขึ้น ส่วนอีก 14 จังหวัดที่เหลือ ตัวเลขคาดการณ์พื้นที่เสี่ยงยังใกล้เคียงกับสัปดาห์ก่อนหน้า ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและป่าอนุรักษ์ สาเหตุอาจเกิดจากการเผาในกิจกรรมการเกษตร หรือการเผาเพื่อหาของป่าจนทำให้เกิดการลุกลาม เป็นต้น ได้ส่งข้อมูลดังกล่าวให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปวางแผนจัดการเชื้อไฟ และจัดทำแนวกันไฟในพื้นที่เสี่ยง ช่วยลดความรุนแรงและความเสียหาย


         14 จังหวัดที่เสี่ยงเกิดไฟป่า ประกอบด้วย เชียงราย แม่ฮ่องสอน พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ และ อุทัยธานี  




 


 


#ไฟป่า


CR:สวท.เเม่ฮ่องสอน ,สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแม่ฮ่องสอน,สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) หรือ GISTDA 
ข่าวทั้งหมด

X