นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันแห่งสหราชอาณาจักร ระบุในแถลงการณ์ว่า เขาจะประกาศจุดยืนการปกป้องอำนาจอธิปไตยของยูเครนระหว่างการเยือนกรุงเคียฟในวันนี้(1 กุมภาพันธ์ 2565) โดยจะพบปะกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เพื่อย้ำบทบาทของสหราชอาณาจักรในเวทีโลก ซึ่งมีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่ถอนตัวออกจากกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู)เมื่อต้นปี 2564 ระบุว่า ในฐานะมิตรประเทศและหุ้นส่วนที่มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยเหมือนกัน สหราชอาณาจักรจะเดินหน้าปกป้องอำนาจอธิปไตยของยูเครน เมื่อเผชิญกับความเสี่ยงที่จะถูกรัสเซียรุกรานในปัจจุบัน
นายจอห์นสัน กล่าวว่า จะสอบถามรัฐบาลยูเครนถึงความช่วยเหลือด้านยุทธศาสตร์เรื่องใดที่รัฐบาลยูเครนต้องการให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรช่วยเหลือเป็นพิเศษ โดยก่อนหน้านี้ สหราชอาณาจักรได้ลำเลียงอาวุธสำหรับป้องกันตนเองและครูฝึกทหารจำนวนหนึ่งมาช่วยฝึกอบรมให้กับทหารยูเครน แต่รัฐมนตรีหลายคนในคณะรัฐบาลของสหราชอาณาจักร ระบุว่า สหราชอาณาจักรอาจจะไม่ส่งทหารหน่วยจู่โจมเข้าไปที่ยูเครนโดยตรง
ขณะเดียวกัน นายจอห์นสัน ขอให้รัสเซียยอมถอยหลังและหันหน้าเจรจากันเพื่อแนวทางทางการทูต เพื่อหาทางออกของปัญหา เลี่ยงการนองเลือดระหว่างรัสเซียกับพันธมิตรในองค์การสนธิสัญญาปัญญาแอตแลนติกเหนือ(นาโต) ซึ่งมีสหรัฐฯเป็นแกนนำด้วย นับเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของบรรดาชาติตะวันตกที่ใช้แนวทางการทูต เพื่อขัดขวางแผนบุกยึดยูเครนของรัสเซีย แม้ว่ารัสเซียจะยืนยันมาตลอดว่าไม่มีแผนการรุกรานยูเครน
ส่วนความเคลื่อนไหวอื่นๆในวันนี้ โฆษกรัฐบาลสหราชอาณาจักร ระบุว่า การโทรศัพท์พูดคุยกันระหว่างนายจอห์นสันกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียจะมีขึ้นในวันนี้(1 กุมภาพันธ์ 2565) เช่นกัน หลังเลื่อนมาจากเมื่อวาน
ด้านนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย จะพูดคุยทางโทรศัพท์กับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯในวันนี้ หลังจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯระบุว่า ได้รับหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรจากรัสเซียเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการตอบกลับรัสเซียเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยรัสเซีย เสนอให้ทำข้อตกลงด้านความมั่นคงใหม่ในยุโรป ในยุคหลังสงครามเย็น
#สหราชอาณาจักร
#สถานกาณ์วิกฤติยูเครน