ความคืบหน้าการขจัดคราบน้ำมันรั่วไหลลงทะเลที่ระยอง ซึ่งก่อนหน้านี้นายพงษ์กร ช่อชูวงศ์ ผจก.ฝ่ายบริหารระบบความปลอดภัยคุณภาพสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย บ.สตาร์ ปิโตรเลี่ยม รีไฟน์นิ่ง จก.(มหาชน) กล่าวว่า ในการตรวจสอบสาเหตุพบจุดรั่วอยู่ที่ท่ออ่อนโหลดน้ำมันลึกประมาณ 25 ม. โดยจะมีการนำขึ้นมาให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ เพื่อทราบสาเหตุที่แท้จริงต่อไป
ด้านกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 1 (ศบภ.ทรภ.1) ระดมกำลังพลจากหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (นย.) จำนวน 200 นาย และหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) จำนวน 200 นาย รวมทั้งสิ้น 400 นาย ร่วมให้การสนับสนุนการแก้ปัญหา และขจัดคราบน้ำมันที่รั่วไหลในทะเล โดยเป็นการทำงานร่วมกับ ปภ.ระยอง และทีมงานของบริษัท SPRC โดยการอำนวยการปฏิบัติของ ศรชล.จว.ระยอง ศรชล.ภาค 1
เมื่อวานนี้ (29 ม.ค.) จังหวัดระยอง ได้ออกประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดระยอง เรื่องเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยภัยอื่นๆ (ภัยจากน้ำมันดิบรั่วไหล) ครอบคลุมเขตพื้นที่ ม.9 ต.บ้านเพ และหมู่ 5 รวมทั้ง ม.10 ต.ตะพง อ.เมืองระยอง ให้ส่วนราชการ หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในเขตพื้นที่ประสบภัยภายใต้พระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ.2558 แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหรือแผนอื่นที่เกี่ยวข้องตลอดจนกฎหมายระเบียบคำสั่งประกาศและมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว
...
#กองทัพเรือ
#น้ำมันรั่ว
#ระยอง