นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จะเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งของจีนในวันที่ 4 ก.พ.เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จีนเป็นเจ้าภาพ โดยมีกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 4-20 ก.พ. ในระหว่างการเดินทางเยือนจีนดังกล่าว ปธน.ปูตินจะพบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ซึ่งผู้นำทั้งสองจะมีการหารือกันเกี่ยวกับประเด็นความมั่นคงในยุโรป, ข้อเรียกร้องที่รัสเซียมีต่อชาติตะวันตก และการหารือระหว่างรัสเซียต่อสหรัฐและองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) รวมทั้งความร่วมมือทวิภาคีระหว่างรัสเซียและจีน คาดว่าสหรัฐจะจับตาการหารือดังกล่าวอย่างใกล้ชิดเพื่อดูท่าทีของรัสเซียและจีนต่อวิกฤตการณ์ในยูเครน โดยทั้งสองชาติได้กระชับความสัมพันธ์ในช่วงที่ผ่านมา ท่ามกลางความตึงเครียดกับสหรัฐและชาติตะวันตก
นอกจากนี้ นายเพสคอฟ กล่าวว่า ปธน.ปูตินจะสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ในวันนี้ ในการสนทนาดังกล่าว ปธน.ปูตินอาจให้คำตอบเกี่ยวกับจุดยืนของรัสเซีย หลังจากได้รับหนังสือตอบกลับจากทางสหรัฐและนาโตเกี่ยวกับแนวทางแก้ไขวิกฤตการณ์ยูเครน
นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวในวันนี้ว่า รัสเซียไม่ต้องการทำสงครามกับยูเครน หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าวเตือนยูเครนว่ารัสเซียจะทำการบุกโจมตีในเดือนก.พ.
นายลาฟรอฟกล่าวยืนยันท่าทีของรัสเซียดังกล่าว หลังจากที่ปธน.ไบเดนกล่าวเตือนประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เมื่อวานนี้ว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากที่รัสเซียจะบุกโจมตียูเครนในเดือนหน้า ขณะเดียวกัน นายลาฟรอฟยังระบุว่า ข้อเสนอของสหรัฐในการแก้ไขวิกฤตการณ์ยูเครนถือว่าดีกว่าเมื่อเทียบกับข้อเสนอของนาโต และเขาคาดหวังว่าจะพบปะหารือกับนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
#ปูตินเจรจาฝรั่งเศสคืนนี้
#ยูเครน
#เปิดโอลิมปิกฤดูหนาว