กำจัดคราบน้ำมันได้ผล! SPRCออกแถลงฉบับที่ 4 เหลือคราบน้ำมัน 5.3 ตัน

26 มกราคม 2565, 21:06น.


          หลังเกิดเหตุท่อน้ำมันดิบใต้ทะเลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึก หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) ของบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 26 ม.ค. บริษัทสตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 4 เรื่อง พบน้ำมันดิบรั่วไหลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) โดยมีรายละเอียด ดังนี้



          ตามที่บริษัทฯ แจ้งเหตุน้ำมันดิบรั่วบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 20 กิโลเมตร เมื่อเวลา 21.06 น. ของวันที่ 25  มกราคม 2565



          บริษัทฯ ขอรายงานความคืบหน้าว่า บริษัทฯ ได้ทำการคำนวณแรงดัน (Pressure Balance) พบว่ามีปริมาณน้ำมันดิบรั่วไหลอยู่ที่ประมาณ 20 – 50 ตัน บริษัทฯ ได้ทำการฉีดพ่นน้ำยาขจัดคราบน้ำมัน โดยทางเรือและเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือภาคที่ 1 หลังจากนั้นได้ทำการบินสำรวจพบว่า ขณะนี้บริษัทฯ สามารถควบคุมปริมาณคราบน้ำมันให้อยู่ในวงจำกัด และยังคงมีปริมาณน้ำมันอยู่ในทะเลประมาณ 5.3 ตัน สำหรับการดำเนินงานของโรงกลั่นน้ำมัน บริษัทฯ ยังสามารถเดินเครื่องด้วยความปลอดภัยได้ตามปกติ



          หากมีความคืบหน้า บริษัทฯ จะรายงานสถานการณ์ให้ทราบเป็นระยะจนกว่าสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ



          ด้านเพจสาธิต ปิตุเตชะ สส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความว่า กองทัพเรือโปรยสารที่มีคุณสมบัติในการ กําจัดคราบ น้ำมัน (Dispersance)  เข้ากําจัดคราบเพื่อให้ย่อยสลายตาม ธรรมชาติไป 3 เที่ยวบินแล้ว ตอนนี้เติมน้ำมันรอขึ้น เที่ยว4 พร้อมเรือฉีดน้ำยา 10 ลำ จาก GC IRPC, SPRC ,Thai oil และกรมเจ้าท่า  โดยผลการใช้ Helibucket 4 เที่ยวบินประมาณ 5000 ลิตร ได้ผลดีมาก ทำให้ขณะนี้ คราบดำส่วนใหญ่หายไปเหลือแต่ Film and Sheen



          ส่วนจังหวัดระยองได้ประกาศเตือนไม่ให้คนเล่นน้ำในบริเวณที่มีคราบน้ำมันเด็ดขาด 





#กำจัดคราบน้ำมัน



#ท่อน้ำมันดิบรั่ว



#มาบตาพุด



 

ข่าวทั้งหมด

X