พญ.สุมณี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยทิศทางกราฟเส้นคาดการณ์ผู้ติดเชื้อหลังจากปีใหม่เป็นรายวัน มีลักษณะที่ทรงตัว ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน แต่ยังไม่สามารถไว้วางใจได้ ขอให้ปฎิบัติตามมาตรการ และที่สำคัญขอให้ไปฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ทิศทางจะลดลง อยู่กับโรคได้ เนื่องจาก วัคซีนเมื่อฉีดครบโดสแล้วไม่ว่าจะสูตรไหนผ่านไปแล้ว 3 เดือน ภูมิคุ้มกันจะค่อยๆลดลง เพราะมีการกระจายไปครบทุกจังหวัด
ส่วนผู้เสียชีวิตยอดรายงานรายวันยังคงต่ำกว่าการคาดการณ์ ในช่วงที่มีการระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนและสถานการณ์ในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ ลดลงอย่างช้าๆ สอดคล้องกับสถานการณ์โลก ที่ถึงแม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่อัตราการเสียชีวิตไม่เพิ่มขึ้น โดยปัจจัยสำคัญคือการได้รับวัคซีนที่ครบโดส
นอกจากนี้ มีการเก็บข้อมูลการประมวลการศึกษาประสิทธิผลของวัคซีนโควิด-19 จังหวัดภูเก็ต กรุงเทพฯ เชียงใหม่ โดยในช่วงแรกในผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส พบว่า ยังมีประสิทธิผลในการลดการติดเชื้อที่กรุงเทพฯ อยู่ในช่วง 60%- 75% จังหวัดเชียงใหม่ วัคซีนเชื้อตาย 28% และวัคซีน mRNA อยู่ที่ 90% และการลดการเสียชีวิตอยู่ที่ 97% ไม่ว่าจะรับวัคซีนสูตรไหน
ส่วนวัคซีนเข็มกระตุ้นเข็ม 3 ที่จังหวัดภูเก็ต พบว่า ป้องกันการติดเชื้อได้ถึง 94.2% และการป่วยหนักรวมถึงการเสียชีวิตได้ถึง 100% ทั้งนี้ ในการระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนในช่วงแรก ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ได้มีการเก็บข้อมูลตัวอย่างพบว่าวัคซีนเข็มกระตุ้น สามารถป้องกันการติดเชื้อของการระบาดโอไมครอนได้ในช่วง 80%-90%
#วัคซีนเข็มกระตุ้น