ศูนย์จีโนม เผยผลวิจัย 'โอไมครอน' รุนแรงน้อยกว่า 'เดลตา' เข้ารพ.-ตาย น้อยกว่า

21 มกราคม 2565, 10:15น.


          Center for Medical Genomics ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล  อธิบายเรื่องความรุนแรงของสายพันธุ์โอไมครอนว่ามีโครงการวิจัยขนาดใหญ่ที่น่าสนใจมากของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย-เบิร์กลีย์ ซึ่งได้รับทุนวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (US Centers for Disease Control and Prevention) สามารถตอบโจทย์นี้ได้ โดยทำการศึกษาในกลุ่มประชาชนจำนวน 70,000 คน ที่เข้ามารับการตรวจการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่โรงพยาบาลต่างๆของรัฐแคลิฟอร์เนีย ในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์เดลตา และโอไมครอน พร้อมกัน (Twindemic) ระหว่าง 30 พ.ย. 2564- 1ม.ค. 2565 เป็นการศึกษาช่วงเวลาเดียวกัน ในรัฐเดียวกันที่มี “clinical setting” เหมือนกัน ทั้งในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนและผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน พบว่า 


1.โอไมครอน มีความรุนแรงในการก่อโรคน้อยกว่าเดลตาอย่างมีนัยสำคัญ ไม่ว่าผู้ติดเชื้อรายนั้นจะมีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติหรือภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนมาก่อนหรือไม่ก็ตาม โดยผู้ติดเชื้อเดลตาที่ไม่ได้รับวัคซีนจะมีอัตราการเข้ารักษาตัวใน รพ. 1.07 ต่อคน 1,000 คน ในขณะที่ผู้ติดเชื้อโอไมครอนที่ไม่ได้รับวัคซีนจะมีอัตราการเข้ารักษาตัวใน รพ. 0.57 ต่อคน 1,000 คน แสดงให้เห็นว่าความรุนแรงในการก่อโรคของโอไมครอนที่น้อยกว่าเดลตา มาจากปัจจัยภายใน (intrinsic factor) ของโอไมครอนเองด้วย


2. ผู้ติดเชื้อเดลตามีอัตราการเสียชีวิตร้อยละ 0.08 (14/16,982) ในขณะที่ผู้ติดเชื้อโอไมครอนมีอัตราการเสียชีวิตร้อยละ 0.01 (1/52,967) หรือต่างกัน 8 เท่า 


3. ระยะเวลาพักรักษาตัวใน รพ. ของผู้ติดเชื้อโอไมครอน จะสั้นกว่า เดลตา 3.2 วัน


 


#โอไมครอน


CR:Facebook Center for Medical Genomics
ข่าวทั้งหมด

X