สำรองเตียง! รับเด็กป่วยโควิด-19 เพิ่ม ผอ.รพ.เด็ก เตรียม 70 เตียง+ห้องความดันลบ

12 มกราคม 2565, 15:42น.


          การติดเชื้อโควิด-19 ในเด็ก นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ได้ดูแลผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อโควิดจำนวนมาก โดยในระยะที่มีการระบาดของโควิดโอไมครอน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) ได้รับผู้ป่วยดูแลรวมทั้งสิ้น 59 คน โดยผู้ป่วยทุกคนได้รับการดูแลรักษาตามมาตรฐานของการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดที่กรมการแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนด ขณะนี้ได้รับผู้ป่วยเด็กเข้าดูแลรักษาเพิ่มเติมจำนวน 3 คน ขณะนี้ผู้ป่วยอาการดีขึ้นตามลำดับดังนี้



          ผู้ป่วยเด็กโควิดรายที่ 1 เด็กชายอายุ 1 ปี 3 เดือน ได้รับการส่งตัวจากฮอสพิเทลในศรีราชา มานอนพักรักษาตัวในสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีในวันที่ 6 มกราคม 2565 และเข้านอนรักษาตัวพร้อมมารดา มาถึงปัจจุบัน ในระยะแรกผู้ป่วยมีภาวะกล่องเสียงและหลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ได้รับการรักษาโดยการพ่นยาลดอาการบวมของทางเดินหายใจส่วนต้นและให้ยาฟาวิพิราเวียร์ตั้งแต่วันแรก ผลการรักษาได้ผลดี ผู้ป่วยไข้ลดมา 3-4 วัน ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ทานอาหารได้ ไม่มีอาการทางเดินหายใจส่วนต้นอุดตัน ส่วนคุณแม่อาการดีขึ้น ไข้ลดลงแล้ว ไม่หอบเหนื่อย มีเพียงอาการปวดศีรษะและไอเล็กน้อย



          ผู้ป่วยรายที่ 2 เด็กหญิงวัย 4 เดือน มีอาการปอดอักเสบเล็กน้อย ได้รักษาตัวในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2565 จนผู้ป่วยอาการดี ไม่มีไข้ ไม่ถ่ายเหลว ไม่หอบเหนื่อย สามารถจำหน่ายออกจากรพ.ในวันที่ 10 มกราคม 2565 และได้เข้าโครงการการดูแลตัวเองจากที่บ้านในความดูแลของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ กรมการแพทย์จนกว่าจะพ้นระยะสังเกตอาการ



          ผู้ป่วยรายที่ 3 เด็กหญิงอายุ 8 เดือน ซึ่งครอบครัวมีผู้ติดเชื้อรวม 4 คน โดยคุณพ่อ คุณแม่ รักษาตัวในฮอสพิเทล และทางสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) ได้รับตัวผู้ป่วยเด็กพร้อมคุณย่ามาดูแล ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม 2565 และเริ่มให้ยาฟาวิพิราเวียร์ตั้งแต่ต้น ขณะนี้อาการผู้ป่วยดีขึ้น ไข้ลดจาก 39 องศาเซลเซียส เป็น 37.5 องศาเซลเซียสแล้ว ผลเอกซเรย์ไม่พบความผิดปกติ เด็กไม่หอบเหนื่อย ดูดนมได้ดี ส่วนคุณย่าอาการดีขึ้นตามลำดับ ไข้เริ่มลด ไม่หอบเหนื่อย แพทย์ผู้ดูแลวางแผนการจำหน่ายและนำเข้าดูแลในโครงการดูแลตัวเองจากที่บ้านต่อไป





          นายแพทย์อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ซึ่งเป็นสถาบันเฉพาะทางที่ดูแลเด็ก มีการเตรียมความพร้อมอย่างดี สามารถให้การดูแลผู้ป่วยโควิดเด็กทุกกลุ่มอาการตามนโยบายของกรมการแพทย์ โดยขณะนี้ดูแลกลุ่มสีเขียวที่ให้รักษาตัวที่บ้าน Home Isolation (HI) หรือศูนย์แยกโรคในชุมชน Community Isolation (CI) รวมทั้งสิ้น 46 คน ส่วนกลุ่มสีเหลืองและสีแดงจะรับไว้รักษาในสถาบันฯ ซึ่งขณะนี้มีเตียงรองรับผู้ป่วยโควิดทั้งหมด 70 เตียง และมีห้องแยกความดันลบ โดยผู้ป่วยเด็กโควิดที่ต้องการรับบริการขอให้ติดต่อผ่านระบบโทรสายด่วนของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช) 1330 เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป



          อย่างไรก็ตาม  สถานการณ์การติดเชื้อและอัตราของครองเตียงของเตียงของเด็กขณะนี้ไม่ได้มากขึ้นกว่าปกติ แต่คาดการณ์ว่าจำนวนผู้ป่วยจะมีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นเหมือนกันทั่วโลก เพราะเด็กอายุ 5-11 ปี เป็นกลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ไม่ใช่เชื้อมีความรุนแรงมากขึ้น รวมทั้ง ยังต้องป้องกันไม่ให้จำนวนป่วยผู้ป่วยมาก ไม่เช่นนั้นอาจมีอาการรุนแรงได้ โดยกลุ่มอาการของเด็กที่พบ มีอาการคล้ายไข้หวัด อาการน้อยมาก ถึง 50% มีไข้ ไอ หรือบางคนอาจมีอาการท้องเสีย ทั้งนี้ หากผู้ปกครองไม่แน่ใจสามารถตรวจ ATK ในเด็กได้แต่ต้องอาศัยคนช่วยจับศีรษะ ป้องกันเด็กดิ้น ใช้การป้ายน้ำมูกตรวจเชื้อ และไม่จำเป็นต้องแยกสายพันธุ์ การรักษาเน้นตามอาการเพียง 3-4 วันก็หาย



            ปัจจัยของการติดเชื้อยังเป็นเรื่องของการสัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลในครอบครัวที่มีการติดเชื้อ เพราะส่วนใหญ่เด็กอยู่กับบ้าน ส่วนอาการหรือสัญญาณที่สมควรนำตัวเด็กมารับการรักษาดูอาการในรพ.นั้นต่อเมื่อมีอาการไข้สูง 39 องศาฯ หายใจเร็ว ซึม ไม่รับประทานอาหาร ควรมาพบแพทย์ทันที พร้อมเรื่องของการรับวัคซีนในเด็กช่วยป้องกันการติดเชื้อ



          ขณะนี้ที่รพ.เด็ก มีเตียงเด็ก 70 เตียง เตียงสีแดงสำหรับทารกแรกเกิดและเด็กโต 13 เตียง ขณะนี้ ยังไม่พบผู้ป่วยอาการสีแดง สีส้ม มีเพียงอาการสีเหลือง 1 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยเด็กที่ต้องดูแลที่บ้าน (Home Isolation : HI) 60 คน และเป็นผู้ป่วยใน 32 คนในจำนวนนี้นับรวมผู้ปกครองด้วย เนื่องจากพบว่าในทางจิตวิทยาการมีผู้ปกครองพ่อแม่เด็กเฝ้าไข้ดูอาการช่วยให้เด็กหายเร็วมากยิ่งขึ้น



 



#โควิด19



#เด็กป่วยเพิ่มเติม



 



CR:กรมการแพทย์

ข่าวทั้งหมด

X