นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร ค้านการใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง แม้จะมีผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอนเพิ่มขึ้น เขากล่าวว่า สหราชอาณาจักรสามารถต้านทานต่อการติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นโดยไม่ต้องปิดเศรษฐกิจ เนื่องจากการฉีดวัคซีนและความระมัดระวังในหมู่ประชากร เพียงพอที่จะควบคุมการระบาดได้
โดยในรอบ 24 ชั่วโมงของวันอังคาร (4 ม.ค. 65) สหราชอาณาจักรรายงานผู้ป่วยรายใหม่ 218,724 คน ซึ่งมากเป็นสถิติใหม่สำหรับจำนวนผู้ป่วยที่มีการรายงานในวันเดียว แม้ว่าส่วนหนึ่งจะเป็นกรณีรายงานล่าช้าในช่วงวันหยุดยาว
นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน กล่าวว่าเขายังสนับสนุนการปฏิบัติตามมาตรการ "แผนบี" ที่นำมาใช้ในสหราชอาณาจักรเมื่อเดือนที่แล้ว (ธ.ค.64) ซึ่งได้แก่การใช้หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในระบบขนส่งสาธารณะและในร้านค้า แต่ไม่จำกัดการชุมนุมหรือปิดโรงเรียนและธุรกิจ แต่สัปดาห์ข้างหน้าจะเป็นสิ่งที่ท้าทายทั้งในสหราชอาณาจักรและทั่วโลก ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงข้อเท็จจริงที่ว่าบริการบางอย่างจะหยุดชะงักเนื่องจากการขาดพนักงาน นอกจากนี้โรงพยาบาลต่างๆ จะต้องเผชิญกับแรงกดดันอย่างมาก
...
#สหราชอาณาจักร
#โควิด19