สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่วันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 136 คนโดยเป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด 11 คน ส่วนที่เหลือเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด จากคลัสเตอร์ใหม่ 28 คนจาก 6 คลัสเตอร์
ด้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนของจังหวัดเชียงใหม่วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 13 คน เป็นกลุ่มผู้ที่นำเข้าจากต่างประเทศแบบ Test & Go 6 คน เดินทางไปพื้นที่เสี่ยงในประเทศ คือ จังหวัดชลบุรี และภูเก็ต จังหวัดละ 1 คน ส่วนผู้ติดเชื้อในจังหวัดเพิ่ม 5 คน เป็นผู้มีประวัติไปพื้นที่เสี่ยง 4 ร้าน ได้แก่ ฮอมบาร์ ,ร้าน Zoe in Yellow ,ร้านท่าช้าง และร้าน Only Heart ส่วนอีกรายยังไม่ทราบแหล่งติดเชื้อ เข้ารับการตรวจเนื่องจากต้องเฝ้าไข้ภรรยาในโรงพยาบาล ทำให้ผู้ติดเชื้อทั้งหมดอยู่ที่ 35 คน
นอกจากนั้น จังหวัดเชียงใหม่ขอประกาศสถานที่เสี่ยงเพิ่มอีก 5 แห่ง ซึ่งเป็นสถานบันเทิงทั้งหมด ประกอบด้วย
1. ร้าน Living Machine ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 7 ระหว่างวันที่ 27-31 ธันวาคม 2564
2. ร้านเปิง คาเฟ่ ถนนนิมมนเหมินท์ ซอย 7 ระหว่างวันที่ 24-31 ธันวาคม 2564
3. ร้านฮอมบาร์ ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่ลำปาง ตำบลช้างเผือก ระหว่างวันที่ 24 ธันวาคม 2564 – 5 มกราคม 2565
4. ร้านท่าช้าง (โซนห้องช้างสถิต) ถนนอัษฎาธร ตำบลช้างเผือก ระหว่างวันที่ 29-31 ธันวาคม 2564 และ
5. ร้าน Zoe in Yellow ถนนราชวิถี ตำบลศรีภูมิ ระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2564 – 1 มกราคม 2565
สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ ส่วนใหญ่เป็นคลัสเตอร์ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มที่เปิดให้ดื่มแอลกอฮอล์ได้ ได้แก่ คลัสเตอร์ร้าน Living Machine นิมมานเหมินท์ ซอย 7 จำนวน 13 คน ,คลัสเตอร์ร้าน Zoe in Yellow 4 คน ,คลัสเตอร์ร้านท่าช้าง 3 คน ,คลัสเตอร์ร้านฮาจิบังราเมน ในห้างบิ๊กซี ดอนจั่น 3 คน ,ผู้ติดเชื้อที่มีไทม์ไลน์ไปสถานที่เสี่ยงหลายแห่ง 2 คน และคลัสเตอร์ร้านฮอมบาร์ 1 คน ขณะนี้ ทีมควบคุมโรคในทุกพื้นที่ได้ลงทำการควบคุมโรค ตรวจคัดกรองเชิงรุกแยกกลุ่มเสี่ยงสูง กลุ่มเสี่ยงต่ำ ฆ่าเชื้อในพื้นที่ สอบสวนโรค และส่งตัวอย่างตรวจหาสายพันธุ์ของเชื้อแล้ว
ส่วนคลัสเตอร์เดิมที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ขณะที่ การติดเชื้อในกลุ่มครอบครัว พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 คน จากครอบครัวร้านขายของย่านช้างเผือก เมืองเชียงใหม่
#โควิดโอไมครอน