เตรียมความพร้อม! รมช.สธ.เชื่อมาตรการเข้ม รับมือโอไมครอนระบาด

17 ธันวาคม 2564, 18:07น.


          หลังตรวจกระบวนการคัดกรองผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การแพร่กระจายของเชื้อโอไมครอนนั้นวันนี้จากการตรวจคัดกรองผู้เดินทางมาทางอากาศ สามารถตรวจจับได้ ย้ำว่า เป็นผู้ติดเชื้อมาจากต่างประเทศ ส่วนกรณีที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับเครือข่าวเฝ้าระวังและสุ่มตรวจหาเชื้อในประเทศ ในแต่ละพื้นที่นั้น ขณะนี้ยังไม่พบว่า มีการติดเชื้อโอไมครอนในประเทศ แต่ไม่มีอะไร 100% เพราะส่วนตัวเชื่อว่าโดยธรรมชาติเมื่อระยะเวลาผ่านไป อาจจะพบการติดเชื้อในประเทศได้ เพราะอาจจะมีการหลุดเข้ามาในประเทศผ่านช่องทางอื่นๆ



          เมื่อถามย้ำว่าข้อมูล ณ วันที่ 17 ธ.ค.2564 มีรายงานการติดเชื้อโอไมครอนภายในประเทศไทยหรือไม่ นายสาธิต กล่าวยืนยันว่ายังไม่พบการติดเชื้อโอไมครอนภายในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ระบบสาธารณสุขมีการเตรียมพร้อมในการรับมืออยู่แล้ว ทั้งสถานพยาบาล และยารักษา เครือข่ายสถานพยาบาลทั้งโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน โรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลทหาร ตำรวจก็มีความพร้อม เรามีประสบการณ์เพียงพอที่จะยังเดินหน้ารับนักท่องเที่ยว แต่หากพบว่าโอไมครอนทำให้มีอาการรุนแรงมากขึ้นก็พร้อมที่จะปรับมาตรการรองรับเพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้





          จากการลงพื้นที่ตรวจกระบวนการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศ ทั้งระบบ Test&Go แซนด์บ็อกซ์ และกักตัว พบว่ามีการจัดระบบเรียบร้อยดี แม้ช่วงแรกที่เปิดประเทศอาจมีปัญหาบ้าง แต่เมื่อดำเนินการมาสักระยะก็เป็นไปด้วยความราบรื่น ขั้นตอนการตรวจสอบ Thailand Pass ใช้เวลาไม่นาน รถรับส่งจากสนามบินไปยังโรงแรมเพื่อตรวจ RT-PCR ได้มาตรฐาน เพียงแต่อนาคตหากผู้โดยสารเข้ามามากขึ้น จึงต้องหารือเพิ่มบุคลากรในการคัดกรองให้คล่องตัวมากขึ้น



          รมช.กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ค่อนข้างมั่นใจในระบบคัดกรอง เพราะผู้เดินทางต้องได้รับวัคซีน 2 เข็ม มีผลตรวจ RT-PCR เป็นลบ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง มีประกันสุขภาพ เมื่อมาถึงไทยต้องตรวจ RT-PCR อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ไม่มีอะไร 100% อาจจะมีหลุดได้ แต่เรามีแอปพลิเคชันหมอชนะในการติดตาม หากพบการติดเชื้อภายหลัง  พร้อมจะรายงาน ครม.ว่าระบบมีความพร้อมอย่างมากที่จะเดินหน้าต่อ เนื่องจาก ผู้เดินทางเข้าประเทศอย่าง Test&Go มีอัตราการติดเชื้อต่ำ ขณะที่ มาตรการเราเข้มข้น แม้หลายประเทศจะมีสายพันธุ์โอไมครอน แต่ไม่จำเป็นต้องปิดประเทศหรือเพิ่มมาตรการ เพราะบางประเทศอย่างญี่ปุ่น สหรัฐฯ ที่ปิดน่านฟ้าก็ยังพบโอไมครอนอยู่ดี





          สิ่งที่จะช่วยป้องกันได้ คือการรับวัคซีนควบคู่กับการป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด ซึ่งส่วนใหญ่ 99% สวมหน้ากากอนามัย ต้องช่วยกันเว้นระยะห่าง และล้างมือบ่อยๆ หากเฝ้าระวังควบคุมโรคอย่างดีคู่ขนานกับการเปิดเศรษฐกิจ ทุกคนร่วมมือกันเต็มที่ มีความสุขด้วย เคร่งครัดมาตรการและทำตามวินัยไปด้วย เราจะผ่านไปได้และปีใหม่นี้ก็จะไม่สะดุด



          ส่วนการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดหลังปีใหม่ ศบค.ก็ให้ข้าราชการทำงานที่บ้านให้มากที่สุด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด หลังมีการเดินทางช่วงปีใหม่



 



#โอไมครอน



#สาธารณสุข

ข่าวทั้งหมด

X