นพ.แอนโทนี ฟาวซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ ของสหรัฐฯ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์โดส โดยใช้วัคซีนที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบันสามารถต้านไวรัสโควิดโอไมครอนได้ และยังไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องมีการพัฒนาวัคซีนตัวใหม่เพื่อต้านโควิดโอไมครอนโดยเฉพาะ
อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า วัคซีนโมเดอร์นา 2 โดสยังมีประสิทธิภาพที่ต่ำมากเมื่อต้องเผชิญกับโควิดโอไมครอน ดังนั้นการรับวัคซีนเข็มที่ 3 จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ
โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค เปิดเผยผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการที่พบว่า วัคซีน 3 โดสของพวกเขาสามารถต่อต้านโควิดโอไมครอนได้
ดร. โรเชลล์ วาเลนสกี้ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ หรือ ซีดีซี เปิดเผยว่า สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอนใน 36 รัฐ แม้ว่าส่วนใหญ่จะติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา แต่คาดว่าภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีก โดยในกลุ่มผู้พักอาศัยในบ้านพักคนชรา พบผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว แต่ในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นพบการติดเชื้อลดลง 10 เท่า
...
#สหรัฐอเมริกา
#วัคซีนโควิด
#โควิดโอไมครอน