การคัดค้านการลดโทษ หรือขอพระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ต้องขังคดีทุจริตคอร์รัปชัน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นมา 1 คณะ ทำหน้าที่ตรวจสอบในกระบวนการ และการจัดชั้นนักโทษ รวมถึงให้ทำหน้าที่เสนอแนะว่าควรจะกำหนดหลักเกณฑ์อะไร อย่างไร ในการขอพระราชทานอภัยโทษในคราวต่อๆ ไป โดยคณะกรรมการชุดนี้มีเวลาการทำงานประมาณ 1 เดือน
นายกรัฐมนตรีให้ข้อสังเกตด้วยว่า การขอพระราชทานอภัยโทษนั้น รัฐบาลคงจะไม่ขอพระราชทานบ่อยครั้ง เพราะถ้าบ่อยครั้ง ก็จะเป็นการลดโทษลงไปเรื่อยๆ การลดโทษแต่ละครั้งคือ 1 ใน 3 ถ้าลดไปเรื่อยๆ จะทำให้เหลือโทษไม่เท่าไหร่ ส่วนความผิดฐานใดที่จะอยู่ในเกณฑ์การขอพระราชทานอภัยโทษนั้น คณะกรรมการชุดนี้จะไปทบทวนกันอีกครั้ง คาดว่าจะเชิญนายเข็มชัย ชุติวงศ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม และอดีตอัยการสูงสุด (อสส.) มาเป็นประธานคณะกรรมการอิสระชุดนี้ทำงานให้เสร็จภายใน 1 เดือน เพื่อให้เร็ว และทันกำหนดเวลาที่จะมีการพิจารณาปล่อยนักโทษ ทั้งนี้ คณะกรรมการดังกล่าว ทำงานเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะส่งข้อมูลให้กระทรวงยุติธรรมดำเนินการต่อไป
นายวิษณุกล่าวว่า จนถึงเวลานี้ ยังไม่มีการปล่อยตัวผู้ต้องขังเลยแม้แต่คนเดียว โดยยังมีเวลาประมาณ 4 เดือน ในการทำบัญชีรายชื่อ และประวัติของผู้ต้องขังที่จะได้รับการขอพระราชทานอภัยโทษ หรือลดโทษ
#ลดโทษคดีทุจริต
#ตั้งคณะกรรมการอิสระ