ครอบครัวนักเรียนถูกยิงที่โรงเรียนมัธยมออกซฟอร์ด ในสหรัฐฯ ยื่นฟ้องโรงเรียน-เจ้าหน้าที่

10 ธันวาคม 2564, 09:12น.


          นายเจฟฟรีย์ และนางแบรนดี ฟรานซ์ ผู้ปกครองของนักเรียนมัธยมออกซฟอร์ด 2 คนยื่นเรื่องฟ้องโรงเรียน เจ้าหน้าที่ของโรงเรียน และสำนักงานเขตการศึกษา สืบเนื่องจากเหตุกราดยิงในโรงเรียนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่มีผู้เสียชีวิต 4 คนและบาดเจ็บ 7 คนนั้น สามารถป้องกันได้ เพราะนายอีธาน ครัมบลีย์ อายุ 15 ปี ผู้ก่อเหตุมีการกระทำที่แสดงให้เห็นว่าเขากำลังจะก่อเหตุรุนแรงขึ้น  


          นายและนางฟรานซ์ เป็นผู้ปกครองของนางสาวไรลีย์ อายุ 17 ปีซึ่งถูกยิงได้รับบาดเจ็บและเด็กหญิงเบลลา อายุ 14 ปี ซึ่งอยู่ข้างๆ พี่สาวขณะเกิดเหตุ ยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลแขวงในรัฐมิชิแกน เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากโรงเรียน, นายทิโมธี โธรน ศึกษาธิการเขต, นายสตีเฟ่น วูล์ฟ อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียน, นายไรอัน มัวร์ คณบดีฝ่ายนักเรียน, ที่ปรึกษาโรงเรียน 2 คน, ครู 2 คนและเจ้าหน้าที่ 1 คน รวมมูลค่าการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์


          ในคำฟ้องระบุว่า ก่อนเกิดเหตุ ครู 2 คนรายงานเกี่ยวกับการกระทำที่ผิดปกติของนายอีธานแล้ว และยังมีเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นก่อนเกิดเหตุเพียงไม่กี่ชั่วโมงด้วย แต่โรงเรียนและกลุ่มผู้ถูกฟ้องเพิกเฉยไม่ได้รายงานต่อเจ้าหน้าที่ประสานงานด้านความปลอดภัยของโรงเรียน ทั้งไม่ได้ร่วมในการพบปะกับนายเจมส์ และนางเจนนิเฟอร์ พ่อแม่ของนายอีธานในเช้าวันที่เกิดเหตุ ซึ่งทั้งคู่ปฏิเสธที่จะพาลูกชายกลับบ้านในวันนั้น ไม่ได้ถามลูกชายว่าพกปืนติดตัวมาด้วยหรือเปล่า และไม่ได้ค้นกระเป๋า


          ขณะที่โรงเรียนเองก็ไม่ได้ตรวจค้นกระเป๋าและปล่อยนายอีธานกลับเข้าห้องเรียน 


          การฟ้องร้องในครั้งนี้ ยังเป็นคดีแพ่งคดีแรกที่เกี่ยวกับเหตุกราดยิงในโรงเรียน


          หลังจากเกิดเหตุนายอีธาน ถูกจับกุมตัวได้ที่โรงเรียนและถูกตั้งข้อกล่าวหาในลักษณะเดียวกับผู้ใหญ่ในข้อหาฆาตกรรม การก่อการร้าย และอาชญากรรมอื่นๆ ส่วนนายเจมส์ และนางเจนนิเฟอร์ ถูกจับกุมตัวและตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยประมาท นายเจมส์เป็นเจ้าของปืนที่เพิ่งจะซื้อได้ไม่กี่วันก่อนหน้า และไม่มีการเก็บรักษาให้ดี ปล่อยให้ลูกชายนำมาก่อเหตุ


          อัยการ เจฟฟรีย์ ฟีเกอร์ กล่าวว่า ผู้ถูกฟ้องร้องมีความรับผิดชอบร่วมกันในการปกป้องลูกหลานของเรา และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ครู ที่ปรึกษา และผู้บริหารโรงเรียนมีหน้าที่รับผิดชอบที่สามารถป้องกันและสามารถหยุดการสังหารหมู่นี้ได้อย่างง่ายดายแต่กลับเพิกเฉย


.....


#สหรัฐอเมริกา


#ยิงในโรงเรียน
ข่าวทั้งหมด

X