ผู้คิดค้นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเตือนโรคระบาดใหม่ในอนาคต รุนแรงกว่าโควิด-19

06 ธันวาคม 2564, 17:59น.


         ศ.ซาราห์ กิลเบิร์ต หนึ่งในผู้คิดค้นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าจากมหาวิทยาอ็อกซฟอร์ดของอังกฤษ เตือนว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบันอาจจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่เกิดโรคระบาดในโลก ระบุว่า โรคระบาดใหม่ในอนาคตอาจจะระบาดเร็วกว่า และอันตรายมากกว่าโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน แนะให้ภาครัฐจัดสรรงบประมาณมากขึ้นเพื่อให้หน่วยงานสาธารณสุขเตรียมพร้อมแผนป้องกันโรคระบาดใหม่ในอนาคต



         ศ.กิลเบิร์ต กล่าวว่า ความก้าวหน้าด้านวิทยาการทางการแพทย์ที่ศึกษาจากการระบาดของโรคโควิด-19 และความรู้ต่างๆจากการวิจัยวัคซีนจะต้องเก็บรวบรวมไว้ใช้ต่อยอด เพื่อป้องกันโรคระบาดใหม่ในอนาคต ไม่ควรปล่อยให้วิทยาการด้านการวิจัยและความรู้ต่างๆเลือนหายไป พร้อมกับเวลาที่ผ่านไปในยุคหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19



         ศ.กิลเบิร์ต แนะให้ทั่วโลกศึกษาเรื่องนี้เป็นบทเรียนสำหรับจัดทำแผนควบคุมการแพร่ระบาดในอนาคต แทนที่จะปล่อยให้เรื่องผ่านไปแบบผ่านแล้วผ่านเลย มิฉะนั้นแล้ว จะเกิดผลเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างรุนแรงจนกระทั่งภาครัฐไม่มีงบประมาณอย่างเพียงพอสำหรับจัดทำป้องกันโรคระบาดใหม่ในอนาคต



         ในเรื่องเชื้อไวรัสโอไมครอน ศ.กิลเบิร์ต ระบุว่า โปรตีนหนามแหลมของเชื้อไวรัส มีการกลายพันธุ์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้เชื้อไวรัสโอไมครอนแพร่เชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ทั้งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอดเวลาเช่นนั้นอาจจะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นหลังการฉีดวัคซีนมีประสิทธิภาพน้อยลงเมื่อเจอกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน แต่ศ.กิลเบิร์ต ขอให้ทุกคนรอติดตามผลการวิจัยเรื่องนี้ไปอีกสักระยะหนึ่ง เพื่อให้เกิดความชัดเจนและข้อมูลที่ถูกต้อง



         ในปัจจุบัน อังกฤษมีผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโอไมครอนรวม 246 คน ผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 10.46 ล้านคน เสียชีวิต 145,605 ราย



 



 



#อังกฤษ



#โรคระบาดใหม่ในอนาคต

ข่าวทั้งหมด

X