ศ.อลัน พาร์เกอร์ หนึ่งในทีมวิจัยวัคซีนของมหาวิทยาลัยกรุงคาร์ดิฟฟ์ แคว้นเวลส์ ของสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่าทีมนักวิทยาศาสตร์จากกรุงคาร์ดิฟฟ์ และนักวิจัยสหรัฐฯค้นพบสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ หลังรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าของสหราชอาณาจักร-สวีเดน โดยระบุว่า ภาวะลิ่มเลือดเกิดจากโปรตีนในเลือดถูกอะดีโนไวรัส ส่วนประกอบสำคัญตัวหนึ่งของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ดูดเข้าไปเกาะตัวในหลอดเลือดในลักษณะคล้ายแม่เหล็ก ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาแบบลูกโซ่ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน คือภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ โดยนักวิจัยได้พิมพ์เผยแพร่ผลวิจัยเรื่องนี้ในวารสารวิทยาศาสตร์ชื่อ ไซอึนซ์ แอ็ดวานเซส (Science Advances) พร้อมหวังว่าผลการวิจัยนี้จะนำไปใช้แก้ปัญหาบกพร่องเรื่องการผลิตวัคซีนต่อไป
นักวิทยาศาสตร์ ระบุว่า ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำเป็นหนึ่งในผลข้างเคียงที่พบได้น้อย แต่ในภาพรวม วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าช่วยรักษาชีวิตของประชาชนหลายล้านคนทั่วโลกให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ข้อมูลจากแอสตร้าเซนเนก้าระบุว่าที่ผ่านมา มีคนไข้เสียชีวิต 73 รายจากจำนวนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ฉีดเกือบ 50 ล้านโดสที่ฉีดในสหราชอาณาจักร และการวิจัยมีขึ้น หลังจากที่มีรายงานเรื่องภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำจากทั่วโลก รวมถึงคนอายุต่ำกว่า 40 ปีบางคนในสหราชอาณาจักร
ด้านโฆษกหญิงของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า กล่าวว่า แม้ว่าการวิจัยเรื่องนี้เป็นเพียงการวิจัยเบื้องต้น แต่ช่วยให้ทราบข้อมูลใหม่ๆ ซึ่งทีมวิจัยของแอสตร้าเซนเนก้าจะใช้เป็นข้อมูลในการศึกษาวิจัยเพื่อปรับปรุงแก้ไขกระบวนการผลิตวัคซีนในอนาคต เพื่อขจัดปัญหาเรื่องผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายเช่นนี้ต่อไป
...
#สหราชอาณาจักร
#ผลข้างเคียงวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า