รัฐบาลฮ่องกงมีคำสั่งห้ามชาวต่างชาติ 13 ประเทศ รวมทั้ง 4 ประเทศในทวีปแอฟริกาคือ แองโกลา เอธิโอเปีย ไนจีเรียและแซมเบีย ที่ไม่มีที่พักอาศัยเป็นหลักแหล่งในฮ่องกงเข้าไปท่องเที่ยวในฮ่องกง เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน มีผลวันนี้(30 พฤศจิกายน 2564) พร้อมทั้งห้ามผู้โดยสาร ที่เคยไปยังออสเตรเลีย แคนาดา อิสราเอลและอีก 6 ประเทศในยุโรป คือออสเตรีย เบลเยียม สาธารณรัฐเช็ก เดนมาร์ก เยอรมนีและอิตาลีในช่วง 21 วันที่แล้วเข้ามายังฮ่องกงชั่วคราว มีผลวันที่ 2 ธันวาคมนี้
แต่ชาวฮ่องกงและชาวต่างชาติที่มีที่พักอาศัยเป็นหลักแหล่งในฮ่องกงสามารถจะเดินทางกลับมาได้ ถ้าหากฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว แต่จะต้องกักตัว 2 ครั้ง รวม 3 สัปดาห์ คือ ครั้งแรก กักตัว 7 วันในศูนย์กักกันของรัฐ และครั้งที่ 2 กักตัวอีก 2 สัปดาห์ในโรงแรมที่ใช้เป็นศูนย์กักกัน ซึ่งผู้โดยสารต้องออกค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารและที่พักระหว่างกักตัวด้วยตนเอง
ก่อนหน้านี้ ฮ่องกงมีคำสั่งเมื่อสัปดาห์ก่อน ห้ามประชาชนจากแอฟริกาใต้ บอตสวานา เอสวาตีนี เลโซโท มาลาวี โมซัมบิก นามิเบียและซิมบับเวเข้ามายังฮ่องกงชั่วคราว หลังพบผู้ป่วยสายพันธุ์โอไมครอนรวม 6 คน ระหว่างการตรวจโรคในศูนย์กักกันของรัฐ แต่ที่ผ่านมาฮ่องกงยังไม่พบการแพร่ระบาดของไวรัสโอไมครอนในย่านชุมชนต่างๆของฮ่องกง
#ฮ่องกง
#ห้ามอีก 13 ประเทศเดินทางเข้าฮ่องกง