ทูตญี่ปุ่นพบหารือเจ้าหน้าที่ตอลิบานในอัฟกานิสถาน

25 พฤศจิกายน 2564, 11:09น.


          รัฐบาลกลุ่มตอลิบาน อัฟกานิสถาน เปิดเผยว่า นายทาคาชิ โอคาตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำอัฟกานิสถาน พบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มตอลิบานในกรุงคาบูลเป็นเวลา 2 วันคือในวันอังคาร (23 พ.ย.) และวันพุธ (24 พ.ย.) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่กลุ่มตอลิบานเปิดเผยเรื่องการเจรจากับนักการทูตต่างประเทศ นับตั้งแต่กลุ่มเข้ายึดครองประเทศเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564 และสหรัฐฯ ถอนทหารทั้งหมดออกจากประเทศ ขณะที่ญี่ปุ่นปิดสถานทูตในกรุงคาบูลเป็นการชั่วคราวในวันเดียวกัน โดยอพยพเจ้าหน้าที่ และภารกิจทางการทูตไปยังกรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์



          รัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่ได้ให้การยอมรับรัฐบาลตอลิบาน แต่การพบหารือในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวอัฟกัน และความตั้งใจที่จะเปิดสถานทูตในกรุงคาบูลอีกครั้งหากได้รับการรับรองความปลอดภัย



          โฆษกรัฐบาลตอลิบาน กล่าวขอบคุณญี่ปุ่นที่ให้ความช่วยเหลือ รัฐบาลชั่วคราวของอัฟกานิสถานมีความหวังว่าจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศต่าง ๆ ต่อไป ทั้งยืนยันด้วยว่าความช่วยเหลือจากญี่ปุ่นจะถูกส่งไปยังผู้ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างโปร่งใส



...



#ญี่ปุ่น



#ตอลิบาน

ข่าวทั้งหมด

X