1 ธ.ค.เปิดประเทศ! ออสเตรเลีย คลายล็อกให้แรงงานมีฝีมือ-นักศึกษาต่างชาติเข้าประเทศ

22 พฤศจิกายน 2564, 16:45น.


          นางคาเรน แอนดรูว์ รัฐมนตรีความมั่นคงภายในของออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ออสเตรเลียจะเริ่มเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 โดยในระยะแรกของการเปิดประเทศ ออสเตรเลียจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติบางกลุ่ม เช่น กลุ่มแรงงานมีฝีมือ นักศึกษาต่างชาติ ตลอดถึงพลเมืองจากบางประเทศเช่น ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เดินทางเข้าประเทศออสเตรเลียได้ก่อนกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไป โดยชาวต่างชาติทุกคนจะต้องรับวัคซีนครบโดสแล้ว และมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ 3 วันก่อนการเดินทาง เมื่อมาถึงออสเตรเลียไม่ต้องกักด้วย



          ภายใต้มาตรการนี้ ชาวต่างชาติที่มีหนังสือวีซ่าที่ออกโดยสถานทูตออสเตรเลียสามารถจะเดินทางภายในประเทศตามปกติ โดยไม่ต้องขอผ่อนผันเป็นกรณีพิเศษแต่อย่างใด คาดว่าจะมีชาวต่างชาติ 200,000 คนเดินทางเข้ามาในช่วงเดือนธันวาคมปีนี้ ถึงเดือนมกราคมปีหน้า



          นายกรัฐมนตรีสกอต มอร์ริสันของออสเตรเลีย ชื่นชมการผ่อนคลายครั้งนี้ นับเป็นเรื่องสำคัญ กรณีมาตรการควบคุมโรคพร้อมๆ การเปิดประเทศ ก่อนหน้านี้ ออสเตรเลียใช้มาตรการที่เข้มข้นเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งการปิดชายแดน ไม่อนุญาตทั้งชาวออสเตรเลียในต่างแดนและชาวต่างชาติทั่วไปเข้าประเทศ ตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว



          การตัดสินใจเริ่มโครงการเปิดประเทศออสเตรเลียเกิดขึ้นหลังจากประชากรอายุ 16 ปีขึ้นไปกว่าร้อยละ 85 รับวัคซีนครบโดสแล้ว ปัจจุบัน ออสเตรเลียมีผู้ป่วยสะสม 199,659 คน เสียชีวิต 1,948 ราย



#ออสเตรเลีย



#เปิดประเทศต้นเดือนหน้า

ข่าวทั้งหมด

X