ช้อปปิ้งวันคนโสดของอาลีบาบา ปีนี้เหงา ยอดขายต่ำเกินคาด

12 พฤศจิกายน 2564, 17:09น.


         นางรุย หม่า นักวิเคราะห์จากเว็บไซต์ข่าวธุรกิจ เท็ค บัสส์ ไชนา(Tech Buzz China)ของจีน เปิดเผยว่า การจัดแคมเปญส่งเสริมการขายที่เรียกว่า วันช้อปปิ้งสำหรับคนโสด(Singles Day)ทั่วโลก โดยบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป ผู้ประกอบธุรกิจขายสินค้าออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ซึ่งจัดงานส่งเสริมการขาย 11 วัน ระหว่างวันที่ 1-11 พฤศจิกายนทุกปี ซึ่งจัดมาตั้งแต่ปี 2552 ถือว่าเป็นช่วงเวลามีการจับจ่ายซื้อสินค้าออนไลน์ที่คึกคักมากที่สุดในโลก



         แต่การจัดแคมเปญวันช้อปปิ้งสำหรับคนโสดของบริษัทอาลีบาบาในปีนี้ ค่อนข้างเงียบเหงา มียอดขายรวม 540,300 ล้านหยวน(หรือ 2.81 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.5 เทียบกับตัวเลขยอดขายในปีที่แล้ว ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ประเมินไว้คือ ร้อยละ 12 เป็นผลจากการที่รัฐบาลจีน ออกกฏระเบียบใหม่ๆเพื่อควบคุมการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซของจีนในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา และภาวะอ่อนแอของเศรษฐกิจทั่วโลก



          ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคจีนเริ่มลดการใช้จ่ายสำหรับสินค้าฟุ่มเฟือยมากขึ้น หลังข้อมูลเศรษฐกิจ ชี้ว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนเริ่มอ่อนแรง เศรษฐกิจจีน ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้เติบโตร้อยละ 4.9 เทียบกับการเติบโตในอัตราร้อยละ 18.3 ในไตรมาสแรกของปีนี้



          ก่อนหน้านี้ กระทรวงพาณิชย์จีนสั่งปรับบริษัทอาลีบาบา 2,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 91,868 ล้านบาท)หลังผลสอบสวน ชี้ว่า อาลีบาบาในฐานะผู้ประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ใช้วิธีผูกขาดตลาดมาหลายปี ไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบธุรกิจรายเล็ก ซึ่งบริษัทอาลีบาบา ให้คำมั่นจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจให้สอดคล้องกับกฎระเบียบใหม่ในอนาคต



 



 



#ประเทศจีน



#ช้อปปิ้งคนโสดเหงา

ข่าวทั้งหมด

X