รองโฆษกรัฐบาล เผยวันนี้สธ.หารือไฟเซอร์ สั่งซื้อยาแพ็กซ์โลวิด

12 พฤศจิกายน 2564, 05:01น.


          น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า ในวันนี้ กระทรวงสาธารณสุข หารือกรณียาเม็ดต้านโควิด-19 แพ็กซ์โลวิด ร่วมกับบริษัท ไฟเซอร์ ครั้งที่ 3 ยืนยันว่ารัฐบาลจะพยายามจัดหายาที่มีคุณภาพมารักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งรองรับการเปิดประเทศให้เศรษฐกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้



-ยาแพ็กซ์โลวิด ช่วยลดอาการรุนแรงจนต้องนอนโรงพยาบาล หรือเสียชีวิตลง 89 %



-ผลการทดสอบยาโมลนูพิราเวียร์และยาแพ็กซ์โลวิด มีประสิทธิผลช่วยลดอาการรุนแรงจนต้องนอนโรงพยาบาล หรือเสียชีวิตได้ผลดี ไม่ว่าจะเป็นไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ไหน และยังไม่พบว่ามีอาการข้างเคียงรุนแรง



-ยาโมลนูพิราเวียร์ สามารถช่วยลดอาการรุนแรงจนต้องนอนโรงพยาบาล หรือเสียชีวิตลง 50 %



-ในส่วนของยาที่ใช้อยู่ปัจจุบัน สถานการณ์ยาคงเหลือ ณ วันที่ 4 พ.ย.64 พบว่ายาฟาวิพิราเวียร์คงเหลือ 21 ล้านเม็ด และยาเรมเดซิเวียร์ คงเหลือ 7 หมื่นกว่าเม็ด เพียงพอต่อความจำเป็นในการรักษาผู้ป่วย



 



#กระทรวงสาธารณสุข



#ยาเม็ดต้านโควิดแพ็กซ์โลวิด



#ไฟเซอร์



#โควิด19



CR:รัฐบาลไทย

ข่าวทั้งหมด

X