โปแลนด์-เบลารุส ตึงเครียดขึ้น เบลารุส ผลักดันผู้อพยพจ่อเข้ายุโรป

11 พฤศจิกายน 2564, 06:19น.


          สถานการณ์ชายแดนเบลารุสกับโปแลนด์ มีความตึงเครียดมากขึ้น หลังจากที่เบลารุส ปล่อยผู้อพยพจำนวนหลายพันคนจากตะวันออกกลางและแอฟริกาหลายพันคนรวมตัวที่ชายแดน เพื่อหาทางข้ามแดนเข้าไปในโปแลนด์ไปลี้ภัยในยุโรป 


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของโปแลนด์ เปิดเผยว่า โปแลนด์ส่งทหารไปเพิ่มเติมจนตอนนี้มีทหารประจำการบริเวณชายแดนกว่า 15,000 นายแล้ว


         สถานการณ์ผู้อพยพบริเวณชายแดนโปแลนด์กับเบลารุส คุกรุ่นมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา โดยจำนวนผู้อพยพมารวมตัวกันที่ชายแดนระหว่างเบลารุสกับสหภาพยุโรปมากขึ้นเรื่อยๆ ท่ามกลางข้อกล่าวหาจากฝั่งสหภาพยุโรป(EU) ว่า นายอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำเบลารุส พยายามจะทำให้เกิดวิกฤตผู้อพยพในยุโรปอีกครั้ง เพื่อตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรที่ EU บังคับใช้เมื่อหลายเดือนก่อน เพื่อลงโทษที่รัฐบาลเบลารุส ปราบปรามผู้ชุมนุม


         เจ้าหน้าที่คุ้มกันชายแดน ระบุว่า แค่ช่วงวันอังคารเพียงวันเดียว ก็เกิดความพยายามเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายแล้วถึง 599 ครั้ง โดยมีผู้อพยพ 9 คนทั้งหมดมาจากประเทศในตะวันออกกลางถูกจับกุม


          ขณะที่ นายมาเตอุซ โมราเวียตสกี นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ กล่าวหาเบลารุสว่ากำลังก่อวินาศกรรมด้วยการทำให้สถานการณ์บริเวณชายแดนของทั้ง 2 ประเทศรุนแรงขึ้น 


          ด้านนางอังเกลา แมร์เคิล นายกฯเยอรมนี โทรศัพท์คุยกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เพื่อขอให้เขาช่วยกดดันเบลารุส ให้หยุดใช้ผู้อพยพเป็นเครื่องมือ อย่างไรก็ตาม ฝ่ายรัสเซียออกมาตอบโต้ว่า การที่โปแลนด์กล่าวโทษรัสเซียก่อนหน้านี้ว่าเป็นหนึ่งในต้นเหตุของวิกฤต เป็นเรื่องที่ไร้ความรับผิดชอบ และเห็นว่า EU ควรให้การสนับสนุนทางการเงินแก่เบลารุสเพื่อแก้ปัญหาผู้อพยพมากกว่า


 


#คลื่นผู้อพยพ


#ชายแดนโปแลนด์เบลารุส


CR:CNN
ข่าวทั้งหมด

X