นายอับดุล มูฮารี รักษาการโฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า หน่วยกู้ภัยเร่งทำงานเพื่อค้นหาผู้สูญหายหลายคน หลังฝนตกหนักบนเกาะชวามาหลายวันในช่วงท้ายฤดูฝนในช่วงนี้ เกิดน้ำท่วม และดินสไลด์จากเทือกเขาสูงในเมืองมาลัง และเมืองบาตู ทั้งดินโคลนและเศษหินดินทรายไหลลงจากเทือกเขาท่วมบ้านเรือนที่อยู่ในแถบเนินเขา มีคนเสียชีวิต 8 ราย และสูญหายอีก 3 คน
หน่วยกู้ภัยของอินโดนีเซียสามารถช่วยเหลือชาวบ้าน 6 คนออกจากบ้านเรือนที่ถูกดินสไลด์ทับ นอกจากนั้น เสาไฟฟ้าหักโค่นขวางถนน ทั้งดินโคลนและเศษหินที่สไลด์จากเทือกเขาลงมาปิดถนนบางแห่ง เป็นอุปสรรคต่อการเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัย
ขณะเดียวกัน คันกั้นน้ำของอ่างเก็บน้ำบางแห่งในเมืองบาตูชำรุดเสียหายเนื่องจากฝนตก อ่างเก็บน้ำไม่อาจจะรองรับปริมาณน้ำอีกต่อไป ทำให้มวลน้ำไหลจากอ่างเก็บน้ำลงมาซัดสะพานเสียหายหลายแห่ง
ด้านนายกานิป วาร์ซิโต หัวหน้าสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียคาดว่าจะมีฝนตกหนักในอินโดนีเซียต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เนื่องจากปรากฎการณ์ลานีญา(La Nina)คือ กระแสลมที่พัดไปทางทิศตะวันออกมีกำลังแรง ทำให้ระดับน้ำทะเลบริเวณทางซีกตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิกสูงกว่าสภาวะปกติ ส่งผลทำให้เกิดลมแรงและฝนตกหนักในอินโดนีเซียในระยะนี้
#อินโดนีเซีย
#น้ำท่วมและดินสไลด์บนเกาะชวา