พายุกำลังแรงพัดถล่มเกาะซิซิลีทางตอนใต้ของอิตาลี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายและมีน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง หลังจากที่มีฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นเวลา 3 วัน
เมื่อวันจันทร์ (25 ต.ค.) กู้ภัยที่เมืองสกอร์เดีย พบผู้เสียชีวิตรายแรกเป็นชายอายุ 67 ปี ขณะที่ภรรยาอายุ 54 ปีของเขาสูญหาย จากนั้นที่เมืองกราวีน่า กู้ภัยพบผู้เสียชีวิตอีกราย เป็นชายอายุ 53 ปี ที่ติดอยู่ภายใต้ซากรถยนต์ท่ามกลางฝนตกหนัก ซึ่งสถานการณ์ในเมืองยังมีฝนตกหนักน้ำท่วมสูง และไฟฟ้าดับ โดยในช่วงหลายวันมานี้ เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครได้ให้ความช่วยเหลือประชาชนหลายร้อยคนที่ติดอยู่ในบ้านและในรถ
เว็บไซต์สภาพอากาศของอิตาลี รายงานว่า พื้นที่บางส่วนของซิซิลีและคาลาเบรียถูกโจมตีด้วยพายุเมดิเตอร์เรเนียน เฮอริเคน ชื่อเมดิเคน (Medicane) ซึ่งเป็นพายุที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นในซิซิลี คาดว่าพายุจะเพิ่มกำลังรุนแรงขึ้นสูงสุดระหว่างวันพฤหัสบดี (28 ต.ค.) ถึงวันศุกร์ (29 ต.ค.)
นายกเทศมนตรีของกาตาเนีย ประกาศเตือนให้ประชาชนไม่ออกไปนอกบ้าน ยกเว้นในกรณีฉุกเฉิน และให้ร้านค้าต่าง ๆ ปิดทำการชั่วคราว เว้นแต่ร้านขายยาและร้านขายของชำ
นอกจากนี้ น้ำท่วมยังส่งผลกระทบต่อโรงพยาบาลการิบัลดี ในกาตาเนีย ซึ่งกู้ภัยและสำนักงานดับเพลิง เปิดเผยว่า สถานการณ์โดยทั่วไปอยู่ในระดับฉุกเฉินและวิกฤตอย่างยิ่ง
...
#อิตาลี
#น้ำท่วม