ความคืบหน้าการใช้จ่ายมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ ได้แก่ โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 เพิ่มกำลังซื้อในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ และโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ประชาชนและร้านค้ามีความพอใจกับโครงการนี้ โดยเฉพาะโครงการคนละครึ่ง เป็นไปตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นโครงการที่สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายประจำวันของประชาชนได้จริง สร้างเม็ดเงินสะพัดในชุมชน เจ้าของร้านค้า หาบเร่ แผงลอย รถเข็น ต่างก็มีรายได้เพิ่มขึ้น และการใช้จ่ายผ่านแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ก็สะดวก โดยล่าสุด ยอดรวมของมาตรการเยียวยาและการฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศ ทั้งโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 เพิ่มกำลังซื้อในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ และโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษนั้น มียอดการใช้จ่ายของแต่ละโครงการ ผู้ใช้สิทธิสะสมรวมประมาณ 40 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสมรวม 119,627 ล้านบาทแล้ว แบ่งเป็น
1) โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 มีผู้ใช้สิทธิสะสมมากกว่า 25 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสม 105,444 ล้านบาท แบ่งเป็นส่วนที่ประชาชนจ่ายสะสม 53,587 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่ายสะสม 51,856 ล้านบาท
2) โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ มีผู้ใช้สิทธิสะสม 83,574 คน ยอดใช้จ่ายส่วนประชาชนสะสม 2,702 ล้านบาท และยอดใช้จ่ายด้วย e-voucher สะสม 140 ล้านบาท
3) โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีผู้ใช้สิทธิสะสมมากกว่า 13 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสม 10,563 ล้านบาท
4) โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ มีผู้ใช้สิทธิสะสมมากกว่า 1 ล้าน 2 แสนคน ยอดใช้จ่ายสะสม 777 ล้านบาท
ในส่วนของข้อมูลการใช้จ่ายผ่านฟู้ดเดลิเวอรี่แพลตฟอร์ม ล่าสุด (22 ตุลาคม 2564 เวลา 8.00 น.)
-โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 มีการใช้จ่ายสะสมประมาณ 633 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนใช้สะสมจ่าย 326 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่าย 307 ล้านบาท
-โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ มีค่าใช้จ่ายสะสมกว่า 381,000 บาท โดยมีผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่มให้บริการผ่านฟู้ดเดลิเวอรี่แพลตฟอร์มแล้ว กว่า 60,000 ราย
โดยมติคณะรัฐมนตรีล่าสุด รัฐบาลยังเพิ่มวงเงินให้กับผู้ได้รับสิทธิในโครงการคนละครึ่งอีกคนละ 1,500 บาท ในเดือนพฤศจิกายนนี้ รวมวงเงินที่ได้รับในโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ทั้งหมดเป็น 4,500 บาท ซึ่งประชาชนสามารถใช้สิทธิได้ถึง 31 ธันวาคม 2564 ในขณะที่โครงการคนละครึ่งเฟส 3 มีสิทธิเหลือประมาณ 7 หมื่นสิทธิจาก 28 ล้านสิทธิประชาชนยังสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้จนกว่าสิทธิจะเต็มทางเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com
....
#คนละครึ่ง
#ยิ่งใช้ยิ่งได้
#บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ