น้ำเหนือที่นครสวรรค์เริ่มลดลง เร่งระบายน้ำเจ้าพระยา-ป่าสัก ออกทะเล

22 ตุลาคม 2564, 06:16น.


          ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจและติดตามสถานการณ์น้ำพร้อมทั้งรายงานสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาและลุ่มน้ำป่าสัก  





1.น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา



-จากข้อมูลเมื่อวานนี้ (21 ต.ค.64) ปริมาณน้ำในพื้นที่ตอนบนบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ เริ่มลดลงแล้ว ที่สถานีวัดน้ำท่า C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,669 ลบ.ม./วินาที (ลดลง 38 ลบ.ม./วินาที) ก่อนไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ซึ่งมีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,779 ลบ.ม./วินาที (เพิ่มขึ้น 13 ลบ.ม./วินาที) ส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ได้แก่ บริเวณ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 5 ซม. และ จ.อ่างทอง ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 6 ซม.



2.น้ำในลุ่มน้ำป่าสัก เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างฯ ลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่เหนือเขื่อนลดน้อยลงแล้ว แต่ยังคงเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนป่าสักฯ เพื่อควบคุมปริมาณน้ำให้อยู่ในระดับควบคุม ในอัตรา 600 ลบ.ม./วินาที ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักบริเวณด้านท้ายเขื่อนหลายจุดลดลง ดังนี้



-อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ลดลง 5 ซม. (ต่ำกว่าตลิ่ง 5.89 เมตร)



-อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ลดลง 10 ซม. (ต่ำกว่าตลิ่ง 7.21 เมตร)



-อ.เมือง จ.สระบุรี ลดลง 6 ซม. (ต่ำกว่าตลิ่ง 1.61 เมตร)



-อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ลดลง 2 ซม. (ต่ำกว่าตลิ่ง 0.42 เมตร)



          จากข้อมูลดังกล่าว จะเห็นว่า สถานการณ์น้ำทางตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยามีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง กรมชลประทาน ได้ใช้ระบบชลประทานในพื้นที่ตอนล่าง เร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลอย่างเต็มศักยภาพ รวมถึงการนำน้ำเข้าทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำ จนเต็มศักยภาพ



 



#กรมชลประทาน



#น้ำเหนือเริ่มลดลง



CR:กรมชลประทาน 

ข่าวทั้งหมด

X