นักวิเคราะห์จากธนาคาร ANZ Bank ของนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ราคาน้ำมันดิบทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปี เนื่องจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีแนวโน้มดีขึ้น ผู้ป่วยใหม่ลดลง หลายประเทศทั่วโลกเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศฟื้นตัวอยู่ในระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ขณะเดียวกัน ตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินได้รับแรงหนุนจากกระแสข่าวว่าสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และหลายประเทศในเอเชียจะเริ่มเปิดชายแดน อนุญาตให้ชาวต่างชาติที่รับวัคซีนครบโดสแล้วเข้าประเทศในเดือนหน้า และมีปัจจัยบวกอีกส่วนหนึ่งจากการที่ลูกค้าจำนวนมากเริ่มปรับเปลี่ยนแผนการใช้พลังงานจากก๊าซธรรมชาติและถ่านหินที่มีราคาแพงกว่ามาใช้น้ำมันเตาและน้ำมันดีเซลแทนในการผลิตกระแสไฟฟ้า
ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ตามสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ตลาดกรุงลอนดอน ขยับขึ้นแตะที่ระดับ 85.73 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรลเมื่อเวลา 01.11น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ เพิ่มจากราคาปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว 87 เซนต์หรือร้อยละ 1 และเป็นระดับราคาสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561
ขณะที่ ราคาน้ำมันดิบตามสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ตลาดเวสต์เท็กซัส ขยับขึ้นแตะที่ระดับ 83.40 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มจากราคาปิดเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว 1.12 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ร้อยละ 1.4 นับเป็นราคาสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557
#ราคาน้ำมันดิบขยับขึ้น
#สหรัฐฯเตรียมเปิดประเทศ