จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
865
Tweet
https://www.js100.com/en/site/news/view/109897
COPY
กรมอนามัย แนะปรับสภาพร่างกายหลังออกเจ เน้นกิน 'ปลา ไข่ และดื่มนมทีละน้อย' ป้องกันท้องอืด แน่นท้อง
865
Tweet
https://www.js100.com/en/site/news/view/109897
COPY
15 ตุลาคม 2564, 12:12น.
A PHP Error was encountered
Severity: Notice
Message: Undefined offset: 77
Filename: news/detail.php
Line Number: 394
ในช่วงกินเจติดต่อกันเป็นเวลา 9 วัน ส่งผลให้ร่างกายมีการปรับระบบการย่อยอาหารจากที่ย่อยเนื้อสัตว์มาเป็นพืชผักแทน ดังนั้น เมื่อร่างกายต้องกลับมากินอาหารตามปกติ
ผู้บริโภคจึงปรับสภาพร่างกายด้วยการกินอาหารที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา ไข่ นม ผักและผลไม้ กินให้หลากหลายครบ 5 หมู่ เลือกอาหารรสไม่จัด ไม่หวาน มัน เค็ม เผ็ด เปรี้ยวมากจนเกินไป
หลีกเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์สีแดง
เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เพราะทำให้ย่อยยากในช่วงแรก จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อยได้
สำหรับการดื่มนม แนะนำให้เริ่มดื่มนมวัวครั้งละน้อย ๆ ประมาณครึ่งแก้ว
และค่อยเพิ่มเป็น ครั้งละ 1 แก้วได้ ในเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือดื่มนมในช่วงสายหรือช่วงบ่าย
ในมื้ออาหารว่างหรือเลือกผลิตภัณฑ์นมที่ผ่านการย่อยน้ำตาลแลกโตสบางส่วนโดยจุลินทรีย์ เช่น โยเกิร์ต หรืออาจดื่มนมถั่วเหลืองทดแทนไปก่อน
แต่หลังจากที่ร่างกายสามารถปรับสภาพการย่อยอาหารกลับสู่ภาวะเดิม ก็สามารถกินอาหารและดื่มนมได้ตามปกติ
ทั้งนี้ หลังจากออกเจ ร่างกายสามารถปรับสภาพการย่อยอาหารได้ จึงถือเป็นโอกาสที่ดีในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินที่เหมาะสม โดยกินอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม ให้ครบ 3 มื้อ กินอาหารกลุ่มข้าวและแป้งแต่พอดี เลือกกินข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ หรือธัญพืชไม่ขัดสี เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลา กินไข่ ถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ เพิ่มการกินผักให้มาก และกินผลไม้รสไม่หวานจัดควบคู่กับอาหารหลักทุกมื้อ เพื่อเป็นการควบคุมไม่ให้ร่างกายได้รับพลังงานเกินความจำเป็น เช่น เมนูไข่ยัดไส้ ปลานึ่งขิง แกงจืดเต้าหู้ไข่ใบตำลึง รวมทั้ง ควรดื่มนมรสจืดเป็นประจำ และดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 -10 แก้ว เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมากเกินไป และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว
ที่มาจาก :
กรมอนามัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เขมรละเมิดอนุสัญญาออตตาวา! ทบ.ย้ำเหตุกำลังพลเหยียบกับระเบิดที่ภูมะเขือ ศรีสะเกษ
09 สิงหาคม 2568, 15:28น.
...
ภูมิธรรม สั่ง กต.ทำบันทึก ทหารไทยบาดเจ็บ เหตุเหยียบกับระเบิดชายแดนไทย-กัมพูชา
09 สิงหาคม 2568, 13:07น.
...
สำนักการบินพลเรือนฯ ผ่อนปรน ‘บินโดรนเพื่อการเกษตร’ เริ่มจันทร์นี้ 11 ส.ค.นี้
09 สิงหาคม 2568, 13:01น.
...
ข่าวทั้งหมด
X