นายกฯ แถลงย้ำ 1พ.ย. เปิดประเทศเพื่อเดินหน้าเศรษฐกิจ

14 ตุลาคม 2564, 12:59น.


            พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ว่าได้มีการพิจารณาเตรียมความพร้อมแนวทางการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.64  ตามนโยบายรัฐบาล โดยจะค่อย ๆ ผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาในประเทศได้ภายใต้มาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้          นายกรัฐมนตรี ระบุว่าการเตรียมมาตรการต่างๆ ในระหว่างนี้เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่ชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามา โดยจะเป็นการพิจารณามาตรการทั้ง 2 ส่วน คือ การเปิดประเทศ และ การผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ซึ่งรัฐบาลประกาศยืนยันความพร้อมพลิกฟื้นท่องเที่ยวตามศักยภาพประเทศ ด้วยความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน


          ในระหว่างนี้ก็จะต้องใช้เวลาในช่วงเดือนต.ค. 64 และพ.ย.64 เพื่อพิจารณาใน 2 มาตรการ ทั้งเรื่องการเปิดประเทศและการผ่อนคลายมาตรการ อาศัยตามกรอบที่สาธารณสุขกำหนด และพิจารณาร่วมกัน ซึ่งต้องเตรียมให้พร้อม


          การเดินทางของประเทศต่างๆ ที่จะเข้ามา ขอพิจารณาให้รอบคอบในการปรับระดับประเทศต่างๆ เพราะได้ตั้งเกณฑ์ไว้นานแล้ว ตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปมาก


          ส่วนการเตรียมพร้อมรับคนไทยที่จะเดินทางมาจากต่างประเทศก็จะใช้มาตรฐานเดียวกับชาวต่างชาติ นายกฯ กล่าวว่า การประชุมวันนี้ ทำให้เห็นว่าเวลาที่คนไทยร่วมมือกันทำสิ่งที่เหนือความคาดหมาย ทุกฝ่ายทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้การดำเนินการเป็นไปตามมาตรการ


 


#เปิดประเทศเดินหน้าเศรษฐกิจ


CR:ทวิตเตอร์ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก

ข่าวทั้งหมด