*ทันสถานการณ์โลกเวลา06.30น.*

19 กุมภาพันธ์ 2558, 05:36น.


+++การเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ต้อนรับปีมะแม อย่างมีความสุข ขณะที่ชาวจีนหลายล้านคนต่างเดินทางมุ่งหน้ากลับสู่บ้านเกิด เพื่อไหว้บรรพบุรุษ และเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดยาวกับครอบครัว วันหยุดยาวของจีน ที่เรียกว่า Golden Week จะสิ้นสุดลงในวันที่ 24 ก.พ.นี้ แต่ในทางปฏิบัติชาวจีนมักเริ่มต้นการเดินทางก่อนที่วันตรุษจีนจะมาถึง และมักต่อเวลาวันหยุดที่ยาวอยู่แล้วออกไปอีกนิดหน่อย เพราะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ อากาศดี และทุกคนจะมาอยู่รวมกับครอบครัวปีละครั้ง บรรยากาศแบบนี้ไม่เพียงเกิดขึ้นในจีน แต่ยังรวมถึงไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย และ ประเทศต่างๆ ที่มีชาวจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก



+++สถานการณ์การสู้รบในพม่า เดือดขึ้นมาอีก เมื่อกองกำลังรัฐบาลพม่าเกิดปะทะกับกองกำลังชนกลุ่มน้อยโกก้างในรัฐฉาน โดยการสู้รบที่ส่อเค้ารุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้รัฐบาลพม่าต้องตัดสินใจประกาศกฎอัยการศึกในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว การโจมตีหนักหน่วงถึงขั้นไม่เว้นแม้กระทั่งรถพยาบาลของสภากาชาดที่กำลังนำคนเจ็บไปรักษายังโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าถูกยิงถล่มจนมีผู้บาดเจ็บไปอีก 2 คน รถที่ถูกโจมตีมีเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์หลายคนอยู่ในรถ และรถดังกล่าวก็มีสัญลักษณ์สภากาชาดติดอยู่อย่างชัดเจน ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการโจมตีเกิดจากฝีมือของรัฐบาลพม่า หรือจากกองกำลังชนกลุ่มน้อยโกก้าง ซึ่งมีอาวุธทันสมัยครบมือ



+++มีรายงานว่า เวลานี้จีนต้องยกระดับการตรึงกำลังบริเวณชายแดนมณฑลยูนนานที่มีพรมแดนติดกับรัฐฉานอย่างเข้มงวดที่สุด หลังจากมีชาวพม่าและชนกลุ่มน้อยโกก้างถึง 30,000 คน อพยพหนีภัยในพม่าเข้าไปในจีน โดยจีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายในพม่าเร่งยุติการสู้รบในทันที 



+++ประธานาธิบดีโปโตร โปโรเชนโก ของยูเครน เรียกร้องขอกองกำลังรักษาสันติภาพภายใต้สหประชาชาติ เข้าสังเกตการณ์ข้อตกลงหยุดยิงทางภาคตะวันออกของประเทศ หลังกองกำลังรัฐบาลถูกถล่มอย่างหนัก จนต้องถอนร่นออกจากเมืองยุทธศาสตร์สำคัญ ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่าฝ่ายกบฏนิยมรัสเซีย ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงที่นานานาชาติรับรอง  รูปแบบดีที่สุดที่เห็นคือการรักษาความสงบเรียบร้อยจากสหภาพยุโรป มั่นใจว่าจะได้ผลอย่างที่สุดและเป็นการรับประกันด้านความปลลอดภัยได้เป็นอย่างดี ประธานาธิบดียูเครน แสดงความหวังว่าที่ประชุมจะมีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการสำหรับเชิญนานาชาติเข้าสังเกตการณ์ข้อตกลงหยุดยิง  



+++ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ  เปิดเผยเกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์กับบริษัทโซนีพิคเจอร์ส ว่าเป็นฝีมือของทางการเกาหลีเหนือ แม้รัฐบาลเกาหลีเหนือ จะปฏิเสธก็ตาม นายโอบามากล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่สงคราม แต่เป็นการทำลายทรัพย์สินและอาชญากรรมทางการค้า ซึ่งร้ายแรงขึ้นไปอีก นับเป็นการจารกรรมทางธุรกิจที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ  โดยนายโอบามา กล่าวว่า หากอธิบายให้มองเห็นภาพของระดับความท้าทาย จะเห็นได้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายมหาศาล แม้เกาหลีเหนือจะไม่ได้เป็นประเทศที่มีศักยภาพและความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีเท่าไรก็ตาม ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วน ที่รัฐบาลต้องช่วยเหลือภาคเอกชน และยกระดับมาตรการความปลอดภัยในด้านนี้ โดยนายโอบามากล่าวว่า หากเปรียบเทียบกันในด้านความสามารถแล้ว อิหร่านจัดอยู่ในกลุ่มเก่งใช้ได้ ขณะที่จีนและรัสเซียเป็นเลิศในด้านนี้ ซึ่งทางการสหรัฐฯ ก็ได้มีการพูดคุยกับประเทศเหล่านี้เสมอมา เช่นเดียวกับในการเจรจาเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ ที่ต้องพยายามชี้ให้เห็นว่าวิธีการแบบนี้ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ





+++สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ประกาศว่าอิหร่านจะยืนหยัดคัดค้านมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติที่เป็นผลเนื่องจากโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน ระบุว่าอิหร่านในฐานะประเทศที่มีแหล่งทรัพยากรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติรายใหญ่แห่งหนึ่งของโลกอาจจะใช้วิธีการตอบโต้ด้วยการลดการส่งออกก๊าซธรรมชาติไปยังยุโรปและทั่วโลก การกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมแห่งหนึ่งในกรุงเตหะราน เขากล่าวว่าฝ่ายศัตรูใช้มาตรการคว่ำบาตรอย่างเต็มที่ โดยมีเป้าหมายเพื่อขัดขวางไม่ให้พลเมืองอิหร่านมีความก้าวหน้า ระบุว่าเขาเชื่อว่าหากอิหร่านยอมให้สหรัฐฯและสหภาพยุโรป(อียู)เป็นผู้วางกฏกติกาเรื่องนิวเคลียร์ อิหร่านก็จะเป็นฝ่ายที่ถูกกำหนดให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขต่างๆและถูกคว่ำบาตรตลอดไป



+++เครื่องบินรบไม่ทราบสังกัดทิ้งระเบิดโจมตี ขณะประชาชนเข้าร่วมพิธีศพข้าราชการท้องถิ่นของไนเจอร์ ที่หมู่บ้านชนบทแห่งหนึ่ง ติดเขตแดนรัฐโบร์โนของไนจีเรีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 ศพ แต่ผู้นำส่วนปกครองท้องถิ่นเมืองบอสโซของไนเจอร์ กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 37 ศพ บาดเจ็บ 27 คน ตอนแรกคิดว่าเป็นฝีมือของเครื่องบินกองทัพอากาศไนเจอร์ หรือ ชาด ที่เกิดความผิดพลาด แต่ไม่ใช่ ความเป็นไปได้น่าจะเป็นเครื่องบินของไนจีเรีย ซึ่งโฆษกกองทัพอากาศไนจีเรียออกแถลงปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเหตุการณ์เกิดขึ้นขณะที่ทหารกองทัพ 4 ประเทศเพื่อนบ้าน ไนจีเรีย ไนเจอร์ ชาด และแคเมอรูน กำลังปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายโบโก ฮาราม ที่มีฐานอยู่ทางภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย และก่อเหตุโจมตีรุนแรงอย่างต่อเนื่องมาตลาอด 6 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 13,000 คน



+++ทางการสหรัฐฯ เตรียมส่งออกโดรนติดอาวุธ หรืออากาศยานต่อสู้ไร้คนขับ ให้แก่ประเทศที่เป็นมิตรและพันธมิตร ภายใต้ข้อตกลงในการใช้เพื่อโครงการทางทหารและไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งสหรัฐฯจะมีการติดตามผลเป็นระยะ ว่าคู่ค้าสามารถปฏิบัติตามข้อตกลงได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยรายชื่อประเทศที่ผ่านการพิจารณา แต่ก่อนหน้านี้เคยมีข้อมูลว่า รัฐบาลได้พิจารณาคำร้องขอจากอิตาลีและตุรกี  อังกฤษเป็นเพียงประเทศเดียวที่เคยซื้อโดรนติดอาวุธจากสหรัฐฯ และเมื่อไม่นานมานี้ยังมีการพิจารณาเรื่องการจำหน่ายโดรน พรีเดเตอร์ ให้กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ด้วยโดรน นับเป็นอาวุธที่มีบทบาทสำคัญในหลายภารกิจของสหรัฐ โดยเฉพาะในการโจมตีกลุ่มติดอาวุธเครือข่ายอัล-กออิดะห์ แม้จะมีเสียงวิจารณ์ตามมาว่าได้สังหารพลเรือนไปไม่น้อยเช่นกัน



+++กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ  ระบุว่า แผนการดังกล่าว เปรียบเสมือนการติดเขี้ยวเล็บให้กลุ่มประเทศพันธมิตร ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับรัฐบาลสหรัฐฯ แต่จำเป็นต้องควบคุมและเฝ้าระวังให้แน่ใจว่า อาวุธถูกใช้อย่างถูกกฎหมายและมีความรับผิดชอบ โดยหนึ่งในเงื่อนไขที่กำหนดไว้คือ การใช้ต้องเป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ใช้โดรนติดอาวุธเพื่อการสอบแนมที่ละเมิดกฎหมาย หรือใช้โจมตีคุกคามสวัสดิภาพของพลเมืองในประเทศ



+++ส.ส.ของตุรกี ยกพวกตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด เนื่องจากรัฐบาลผสมพยายามผลักดันร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเพิ่มอำนาจให้กับตำรวจในการปราบปรามผู้ชุมนุม เมลดา โอนูร์ ส.ส.หญิงจากพรรค CHP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน เล่าเหตุการณ์ให้หนังสือพิมพ์เฮอริเยต ฟังว่าส.ส.บางคนถือค้อนไม้ไล่ล่าส.ส.ฝ่ายตรงข้าม บางคนก็ขว้างแว่นตาใส่ สำนักข่าวโดกัน รายงานว่ามีส.ส.ฝ่ายค้าน 5 คน บาดเจ็บ  ซึ่งในนั้น 2 คน มีบาดแผลบริเวณศีรษะหลังถูกฟาดด้วยค้อนที่ปกติแล้วประธานรัฐสภาจะเป็นผู้ใช้ระหว่างการประชุม ทั้งนี้ 4 ใน 5 คน จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ขณะที่การประชุมดำเนินต่อไปจนเลยช่วงเวลาเที่ยงคืนวันอังคาร(ตามเวลาท้องถิ่น) ก่อนท้ายที่สุดจะต้องเลื่อนออกไปเป็นบ่ายวันพุธ(18ก.พ.) อย่างไรก็ตามจนถึงช่วงบ่าย ก็ยังไม่สามารถเปิดอภิปรายอย่างเป็นทางการได้



+++หิมะที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลกระทบต่อการจราจรในเมืองอิสตันบูล ทำให้สนามบินหลักของตุรกีต้องปิดบริการชั่วคราวและเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุบนท้องถนนหลายร้อยครั้ง เตอร์กิชแอร์ไลน์ส สายการบินแห่งชาติของตุรกีต้องเลื่อนและยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวจากท่าอากาศยานนานาชาติอตาเติร์ก ศูนย์กลางการสัญจรทางอากาศของประเทศ เช่นเดียวกับที่สนามบินชาบิฮากอคเซน  เจ้าหน้าที่ต้องปิดสนามบินอตาเติร์กนานกว่า 2 ชั่วโมง เนื่องจากทัศนวิสัยเลวร้ายและเพื่อเข้าไปกำจัดน้ำแข็งกับหิมะออกจากรันเวย์ ล่าสุด ท่าอากาศยานกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง แม้ว่าต้องประสบปัญหาเดินทางล่าช้าหลายชั่วโมง ด้านเทศบาลนครอินตันบูล เปิดเผยว่า แค่เฉพาะวันอังคาร(17ก.พ.) วันเดียว มีอุบัติเหตุบนท้องถนนซึ่งมีต้นเหตุจากพายุหิมะมากกว่า 840 ครั้ง



+++คณะอัยการสวิตเซอร์แลนด์บุกค้นสำนักงานของธนาคารสาขาย่อยของHSBC ในนครเจนีวาในการสอบสวนข้อกล่าวหาฟอกเงิน เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนธนาคารและกลุ่มบุคคลที่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อในข้อหาต้องสงสัยฟอกเงิน ซึ่งการสอบสวนดังกล่าวอาจขยายไปยังคนที่ต้องสงสัยร่วมกันกระะทำความผิดฐานฟอกเงินด้วย HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ แถลงว่า จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับเจ้าหน้าที่สวิตเซอร์แลนด์ การบุกจู่โจมครั้งนี้มีขึ้นกว่าหนึ่งสัปดาห์หลังจากมีข้อกล่าวหาปรากฏออกมาครั้งแรกว่าธนาคารอาจช่วยลูกค้าประเภทเศรษฐีหลีกเลี่ยงภาษี





+++รัฐมนตรีคมนาคมอินโดนีเซีย เปิดเผยกับเอเอฟพี  ว่าจะเผยแพร่รายงานฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับอุบัติเหตุเครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชียดิ่งลงสู่ทะเลชวาเมื่อปลายปีที่แล้ว ในเดือนสิงหาคม ท่ามกลางคำแนะนำว่าการสืบสวนควรพุ่งเป้าไปที่การหาทางป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำรอยและไม่กล่าวโทษใคร   แอร์บัส 320-200 เที่ยวบิน QZ8501 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 162 คน ตกลงสู่ทะเลชวาท่ามกลางพายุระหว่างเที่ยวบินระยะสั้นจากเมืองสุราบายาของอินโดนีเซียไปยังสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม  



+++ตำรวจนครบาลของอังกฤษ กล่าวว่า ตำรวจจะร่วมมือกับตำรวจฝรั่งเศสในการตรวจสอบคลิปวีดีโอที่แสดงให้เห็นว่า แฟนบอลสโมสรเชลซีผลักชายผิวดำคนหนึ่งไม่ให้ขึ้นรถไฟใต้ดินที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินริเชลี-โดรทในกรุงปารีส ก่อนการแข่งขันฟุตบอลรายการแชมเปียนส์ลีกในกรุงปารีส ระบุว่าตำรวจอังกฤษจะตรวจสอบคลิปชุดนี้เพื่อดูว่า สามารถจะออกคำสั่งห้ามไม่ให้แฟนบอลที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้เข้าชมการแข่งขันฟุตบอลในสนามของสโมสรเชลซี และห้ามร่วมเดินทางไปกับแฟนบอลสโมสรเชลซีในนัดเยือนในอนาคตหรือไม่ ก่อนหน้านี้ คลิปวีดีโอของมือถ่ายสมัครเล่นชาวอังกฤษรายหนึ่งที่บันทึกแสดงให้เห็นว่า ชายคนหนึ่งถูกผลักหลายครั้งให้ลงจากรถไฟใต้ดินขบวนหนึ่ง ด้านสโมสรเชลซี ประณามพฤติกรรมดังกล่าวระบุว่าแฟนบอลที่เกี่ยวข้องจะถูกห้ามเข้าชมการแข่งขันของสโมสร ด้านสมาคมฟุตบอลอังกฤษ สมาคมฟุตบอลแห่งยุโรปและสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศได้ประณามกรณีดังกล่าว ระบุว่าไม่ควรมีเรื่องการเหยียดเชื้อชาติอยู่ในวงการกีฬาฟุตบอล



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X