โกสุมพิสัย มหาสารคาม มีระดับน้ำท่วมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดไหลเข้าสู่กันทรวิชัยใน 1-2 วันข้างหน้า

10 ตุลาคม 2564, 14:54น.


          นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วย นายธรรมนูญ แก้วคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานการประชุมคณะทำงานด้านการติดตามสถานการณ์น้ำและการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย พ.ศ.2564 เพื่อติดตามสรุปข้อสั่งการจากการประชุม เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2564 พร้อมรับฟังรายงานสถานการณ์น้ำจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจังหวัดมหาสารคามมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย จำนวน 4 อำเภอ ได้แก่



1 อำเภอโกสุมพิสัย ได้รับผลกระทบจำนวน 10 ตำบล 49 หมู่บ้าน 2,420 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตรที่ได้รับผลกระทบ 22,024 ไร่ พื้นที่ถูกตัดขาด 11 เส้นทาง 4 ตำบล 14 โดยเฉพาะถนนทางหลวงหมายเลข 2391 (บ้านเขื่อน-กู่ทอง) เนื่องจาก ต้องเร่งกั้นผนังกั้นน้ำ



2 อำเภอกันทรวิชัย ได้รับผลกระทบจำนวน 4 ตำบล 22 หมู่บ้าน 178 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตรที่ได้รับผลกระทบ แบ่งเป็นที่นา 6,642 ไร่ พื้นที่พืชไร่ 78 ไร่



3 อำเภอเมืองมหาสารคาม ได้รับผลกระทบจำนวน 4 ตำบล 14 หมู่บ้าน 22 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตรที่ได้รับผลกระทบ 611ไร่



4 อำเภอเชียงยืน ได้รับผลกระทบจำนวน 1 ตำบล 1 หมู่บ้าน จำนวนครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบ อยู่ระหว่างการสำรวจเพิ่มเติม พื้นที่ทางการเกษตรที่ได้รับผลกระทบกว่า 1,000 ไร่



          โดยแนวโน้มของสถานการณ์น้ำในพื้นที่อำเภอโกสุมพิสัย ยังมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและคาดการณ์ว่ามวลน้ำจากอำเภอโกสุมพิสัย จะไหลเข้าสู่อำเภอกันทรวิชัย ใน 1-2 วันนี้ จึงมีการย้ำในที่ประชุมให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะผู้ที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม การประมงริมน้ำชี ให้แจ้งเกษตรกรนำปลาที่เลี้ยงในกระชังขึ้นจากน้ำ จำหน่ายก่อน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะสูญเสียเพราะเกรงว่าจะมีมวลน้ำขนาดใหญ่มาอีกรอบ ส่วนการสัญจรได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดหาเรือให้กับหมู่บ้านที่น้ำท่วมเพื่ออำนวยความสะดวก พร้อมให้อำเภอจัดให้มีศูนย์พักพิง เพื่อให้ช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทั่วถึง



....



#มหาสารคาม



#น้ำท่วม

ข่าวทั้งหมด

X